VNReport»Công nghệ»Doanh thu App Store giảm mạnh

Doanh thu App Store giảm mạnh

15:30 - 06/10/2022

Doanh thu App Store trong tháng 9 đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó mảng game giảm 14%.

Theo Morgan Stanley, lợi nhuận trong tháng 9 của App Store đã giảm hơn 5%. Đây là mức sụt giảm lớn nhất của kho ứng dụng Apple kể từ năm 2015. Trong đó, game là mảng dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất, giảm 14% trong tháng qua.

CBNC nhận định rằng doanh thu sụt giảm của App Store đã cho thấy người dùng toàn cầu gần đây đang có xu hướng giảm chi tiêu vào mục đích mua hàng trên kho ứng dụng. Thay vào đó, họ sẽ chi tiêu vào những nhu cầu ăn uống và sinh hoạt hằng ngày, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn và lạm phát tăng cao. Google Play Store cũng sẽ phải chịu tình cảnh tương tự App Store với mức giảm 9% trong tháng 9.

Doanh thu của App Store có thể còn giảm hơn nữa trong tháng này, khi Apple chính thức áp dụng biểu giá mới từ 5/10. Apple không giải thích cụ thể lý do tại sao giá lại tăng giá. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thị trường cho rằng việc đồng EUR và JPY giảm giá trị so với đồng USD thời gian qua đã tác động đến chính sách giá của Apple.

Chính sách giá mới sẽ được Apple áp dụng cho Việt Nam, Chile, Ai Cập, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Ba Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển và mọi quốc gia sử dụng đồng tiền chung EUR. Theo bảng giá mới trên App Store Việt Nam, các ứng dụng miễn phí (cấp 0) sẽ tiếp tục miễn phí. Ứng dụng cấp 1 có giá 25.000 đồng, cấp 2 là 49.000 đồng và cấp 3 là 79.000 đồng. Cấp 87- mức cao nhất trong bảng giá App Store với giá ứng dụng gần 25 triệu đồng.

Tổng kết năm 2021, App Store có 745 triệu tài khoản đăng ký trả phí, trong đó có các dịch vụ do cung cấp như Apple Music, iCloud và tất cả ứng dụng trên cửa hàng. Con số này tăng từ 700 triệu vào mùa hè năm 2020. Riêng App Store thu hút khoảng 600 triệu người dùng mỗi tuần tại 175 quốc gia.