VNReport»Công nghệ»Doanh thu Apple tăng mạnh bất chấp thách thức của thị trường

Doanh thu Apple tăng mạnh bất chấp thách thức của thị trường

16:02 - 23/12/2022

2022 là một năm khó khăn với thị trường smartphone song nhà sản xuất Apple vẫn gặt hái được lợi nhuận lớn, chiếm 42% tổng doanh thu toàn thị trường.

Theo báo cáo mới nhất của Counterpoint Research, doanh thu smartphone toàn cầu trong quý III/2022 chỉ đạt 100 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường thiết bị điện tử nói chung cũng sụt giảm mạnh đến 12% trong giai đoạn này.

Sự sụt giảm doanh thu smartphone xuất phát từ nền kinh tế toàn cầu đang xuống dốc. Lạm phát tăng cao khiến người dùng dần không còn nhu cầu mua thêm điện thoại mới. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức của nền kinh tế chung, iPhone vẫn là sản phẩm được người dùng yêu thích và chọn mua.

iPhone vẫn là sản phẩm được người dùng yêu thích và chọn mua

Thống kế cho thấy, Apple là cái tên duy nhất nằm ngoài xu hướng suy giảm của thị trường smartphone. Cụ thể, doanh thu quý III/2022 của hãng chiếm tới 42% tổng doanh thu thị trường smartphone. Con số này tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá bán trung bình cũng tăng 7%.

Counterpoint Research nhận định hãng công nghệ nước Mỹ tránh được xu hướng sụt giảm chung của thị trường smartphone phần lớn là nhờ việc ra mắt iPhone 14 và dòng Pro cao cấp nhất trong giai đoạn này.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Apple là Samsung xếp thứ hai về tổng mức doanh thu và sụt giảm 4% lợi nhuận mặc dù sản lượng Z Flip 4 và Z Fold 4 tăng gấp đôi so với năm ngoái. Giá bán trung bình của các sản phẩm Samsung cũng giảm do hãng dần chuyển tập trung từ dòng flagship S22 sang thiết bị màn hình gập.

Đứng ở vị trí thứ 3, Xiaomi có doanh thu quý III tăng 4%, phần lớn trong số đó là nhờ sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ. Cụ thể, sản lượng các thiết bị có giá 300 USD trở lên của hãng giảm gần 1,5% bởi người dùng có xu hướng lựa chọn smartphone có mức giá khoảng 200-299 USD.

Còn với trường hợp của Oppo, cả doanh số lẫn mức giá trung bình đều giảm lần lượt 27% và 5% so với năm ngoái. Nguyên nhân đến từ việc sản lượng thiết bị Oppo sụt giảm do chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Trung Quốc, nơi tiêu thụ hơn 40% sản phẩm của hãng.

Theo dự báo của hãng phân phối pin TDK Corp – đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong đó có Apple, doanh thu smartphone toàn cầu sẽ đứng yên từ nay cho tới cuối năm 2023 do suy thoái kinh tế toàn cầu.

TDK Corp cho rằng kể cả những thị trường mạnh như Trung Quốc cũng sẽ đón nhận đà giảm về doanh thu smartphone. Đại diện TDK Corp dự đoán doanh số smartphone sẽ tiếp tục thấp cho tới giữa năm sau. Thời điểm cuối năm thị trường tăng trưởng đôi chút nhưng sẽ lại đón nhận đà giảm vào đầu năm 2024.

Khởi nguồn từ những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đình trệ, tiếp theo là căng thẳng Mỹ – Trung cùng cuộc giao tranh tại Ukraine khiến nền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng. Các nhà sản xuất smartphone dù kì vọng nhiều từ đợt hồi phục sau đại dịch nhưng đều đón nhận doanh số giảm. Thương hiệu lớn như Apple cũng phải giảm sản lượng iPhone 14 xuất xưởng do sức mua không đạt yêu cầu.

Trước đó, giới chuyên gia dự đoán sẽ có khoảng 1,3 tỷ thiết bị di động được bán ra trong năm 2022. Tuy nhiên, con số thực tế của năm nay sẽ thấp hơn khoảng 10%.