VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Doanh thu bán lẻ của Mỹ giảm mạnh nhất trong 12 tháng

Doanh thu bán lẻ của Mỹ giảm mạnh nhất trong 12 tháng

10:11 - 19/01/2023

Doanh thu bán lẻ của Mỹ trong tháng 12/2022 giảm 1,1% so với tháng trước, khi người tiêu dùng cắt giảm mạnh chi tiêu trong mùa mua sắm cuối năm.

Chi tiêu bán lẻ của Mỹ trong tháng cuối cùng của năm 2022 giảm mạnh nhất trong 1 năm qua, kết thúc một mùa mua sắm cuối năm ảm đạm do lãi suất tăng, lạm phát cao và lo ngại về nền kinh tế chậm lại đè nén người tiêu dùng Mỹ.

Hôm thứ Tư, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh thu bán lẻ tại các cửa hàng, nhà hàng và trực tuyến giảm 1,1% điều chỉnh theo mùa trong tháng 12 so với tháng trước. Doanh số bán hàng trong tháng 11 cũng được điều chỉnh giảm so với dữ liệu trước đó và đã giảm 3 trong 4 tháng qua. Việc điều chỉnh theo mùa được thực hiện để dễ dàng so sánh dữ liệu. Trên cơ sở không điều chỉnh, tháng 12 thường là tháng có doanh thu cao nhất trong năm.

Dữ liệu mới nhất bổ sung thêm vào các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Dữ liệu mới nhất bổ sung thêm vào các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm thứ Tư cho thấy hoạt động kinh tế có ít thay đổi vào đầu năm và các doanh nghiệp bi quan về tăng trưởng trong những tháng tới. Một báo cáo khác của Fed cho thấy sản xuất công nghiệp của Mỹ giảm trong tháng 12, do sự yếu kém trong sản xuất. Một báo cáo của Bộ Lao động cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

Cổ phiếu giảm vào thứ Tư sau khi công bố dữ liệu. S&P 500 giảm 1,6%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,8%, trong khi Chỉ số tổng hợp Nasdaq mất 1,2%. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn giảm 0,16 điểm phần trăm xuống 3,374%.

Dữ liệu mới nhất bổ sung thêm vào các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại khi Fed tăng lãi suất để chống lạm phát. Tăng trưởng tuyển dụng và tiền lương giảm trong tháng 12, thương mại giảm đáng kể trong tháng 11 và doanh số bán nhà hiện hữu đã giảm trong 10 tháng liên tiếp.

S&P Global hạ ước tính tăng trưởng kinh tế quý IV vào thứ Tư 0,5 điểm phần trăm xuống mức 2,3%. Các nhà kinh tế được tờ Wall Street Journal khảo sát trong tháng này cho rằng lãi suất cao hơn sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái trong năm tới.

“Tác động muộn của lạm phát cao đè nặng lên các hộ gia đình Mỹ, rất rõ ràng là người tiêu dùng trung bình vẫn đang quay cuồng vì bị giảm lương điều chỉnh theo lạm phát”, theo Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại RSM US LLP. “Chúng ta đang hướng tới điều mà tôi dự đoán là một cuộc suy thoái nhẹ vào năm 2023”.

Các nhà giao dịch phái sinh đang đặt cược rằng dữ liệu kinh tế chậm lại củng cố khả năng các quan chức Fed sẽ chọn tăng lãi suất 1/4 điểm phần trăm trong cuộc họp 31/1-1/2.

Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt phần nào trong những tháng cuối năm, nhưng nó vẫn ở mức cao so với lịch sử. Sự hạ nhiệt này không đủ để bù đắp cho nhu cầu yếu đi của người tiêu dùng, khi họ “phải đưa ra các lựa chọn” khi đối mặt với giá thực phẩm và dịch vụ tăng, theo Jack Kleinhenz, nhà kinh tế trưởng của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia.

Doanh sô bán lẻ của Mỹ suy giảm ảnh hưởng đến những nước xuất khẩu nhiều hàng hóa đến Mỹ, bao gồm Việt Nam. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam đã giảm liên tiếp trong 2 tháng cuối năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021.