VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Đơn hàng chip tồn đọng hai năm

Đơn hàng chip tồn đọng hai năm

17:54 - 13/02/2022

Việc chậm trễ giao chip ảnh hưởng đến công suất sản xuất các mặt hàng điện tử như máy ảnh và điều hòa.

Sự chậm trễ trong việc giao chip đang gây nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất đồ điện tử như Sony, với thời gian sản xuất cho các đơn đặt hàng lên tới gần 2 năm.

Theo nhà phân phối linh kiện điện tử Sourcengine (Mỹ), thời gian sản xuất cho các đơn đặt hàng chip trong tháng 2 tăng từ 5 đến 15 tuần so với tháng 10. Dựa trên những tính toán này, thời gian giao hàng của các sản phẩm đa năng trung bình là 44 tuần đối với bộ xử lý 16 bit, tăng 15 tuần so với tháng 10; và 37 tuần đối với chip nguồn, tăng 9 tuần. Thời gian sản xuất lâu nhất đạt tới 99 tuần đối với một số bộ xử lý nhất định.

Các nhà sản xuất chip ưu tiên tăng công suất những loại chip tiên tiến hơn là các sản phẩm cấp thấp.

Các nhà sản xuất chip ưu tiên tăng công suất những loại chip tiên tiến hơn là các sản phẩm cấp thấp.

Ngoài việc cầu tăng nhanh hơn cung, các nhà sản xuất chip cũng đang ưu tiên giải quyết tình trạng thiếu chip tiên tiến hơn là những sản phẩm chip thông thường – có thể thay thế được giữa các nhà cung cấp. Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner (Mỹ), giá đang tăng lên, với mức trung bình đối với bộ xử lý và những loại chip khác tăng 15% hoặc cao hơn trong một năm qua.

Ở Nhật Bản, sự gián đoạn nguồn cung chip đã làm giảm sản lượng sản xuất. Dữ liệu của chính phủ cho thấy sản lượng máy điều hòa không khí trong quý cuối năm 2021 đạt 730.000 chiếc, giảm 26% so với cùng kỳ 2 năm trước. Sản lượng máy ảnh kỹ thuật số giảm 25%, còn xe du lịch giảm 16%.

Tập đoàn Sony ngừng nhận đơn đặt hàng đối với 6 mẫu máy ảnh không gương lật và ngừng sản xuất 3 lần trong 2 tháng cuối năm 2021 vì thiếu chip cho màn hình tinh thể lỏng. Sự thiếu hụt sản lượng dẫn đến doanh số phân khúc máy ảnh trong quý cuối năm giảm 4%.

Các nhà sản xuất đang tìm cách tăng cường lượng chip tồn kho để tránh phải cắt giảm sản lượng, khiến nhu cầu đối với chip tăng lên. Hiroki Totoki, Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch điều hành của Sony cho biết: “Một số sản phẩm dự kiến ​​cũng thiếu hụt trong nửa đầu năm tài chính 2022, vì vậy chúng tôi sẽ tích trữ hàng tồn kho”.

Các nhà sản xuất chip đang đáp ứng bằng cách tăng nguồn cung, với lượng xuất xưởng miếng wafer tăng 14% trong năm 2021. Một tổ chức ngành ở Mỹ ước tính tỷ lệ công suất nhà máy đạt ít nhất 90% trong giai đoạn 2020-2021.

Tuy nhiên, với việc ưu tiên cung cấp các loại chip tiên tiến, các công ty chip ít quan tâm tới việc tăng công suất cho những sản phẩm cấp thấp hơn. Năng lực sản xuất chip sử dụng công nghệ 40 nm hoặc cũ hơn chỉ tăng 4% trong năm 2021, theo công ty tư vấn McKinsey & Co. Trong khi đó, công suất chip 28 nm và công nghệ mới tăng 13%.

Sự tích tụ trong kho chip của các nhà sản xuất đồ điện tử có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trong tương lai. Nếu doanh số bán hàng của các sản phẩm sử dụng chip sụt giảm, thì điều đó sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung.