VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024

Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024

10:53 - 16/11/2022

Theo thăm dò, cựu Tổng thống Mỹ vẫn dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa, mặc dù một số thành viên của đảng đổ lỗi cho ông về kết quả thất vọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa diễn ra.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống lần thứ ba vào năm 2024 trong một bài phát biểu công kích Joe Biden, đảng Dân chủ “cực tả” và thành tích của họ về kinh tế và trên chính trường thế giới trong 2 năm kể từ khi ông rời nhiệm sở.

Ông bỏ qua những lời chỉ trích của Đảng Cộng hòa và những người trong đảng đổ lỗi cho ông về cuộc bầu cử giữa kỳ thất vọng, tuyên bố ý định quay trở lại Nhà Trắng để “rút cạn đầm lầy” khi đất nước “đang bị hủy diệt trước mắt chúng ta”. “Tôi muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại và vinh quang trở lại, hôm nay tôi tuyên bố ứng cử tổng thống Mỹ”, ông nói trước sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Ông hứa tranh cử với nền tảng là người dân lao động, khôi phục nền độc lập của Mỹ, cải cách bầu cử để đảm bảo “chỉ có những lá phiếu bằng giấy” và khôi phục “chương trình nghị sự vĩ đại”. “Đây sẽ không phải là chiến dịch của tôi. Đây sẽ là chiến dịch của tất cả chúng ta cùng nhau. Bởi vì lực lượng duy nhất đủ mạnh để đánh bại nạn tham nhũng khổng lồ mà chúng ta đang chống lại chính là các bạn, người dân Mỹ”, ông nói.

Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba liên tiếp.

Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba liên tiếp.

Ông Trump nộp hồ sơ cho Ủy ban Bầu cử Liên bang ngay trước khi bắt đầu bài phát biểu, nơi ông nói rằng nước Mỹ “không thể chịu được” 4 năm nữa của Biden.

“Sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu ngay bây giờ”, ông nói, sau đó tiếp tục tấn công Biden vì lạm phát kỷ lục, “ngủ gật tại các hội nghị toàn cầu” và khiến Mỹ trở thành “kẻ đáng ghét” với phần còn lại của thế giới. Ông ăn mừng việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bị “sa thải” khi Đảng Cộng hòa sắp nằm quyền kiểm soát Hạ viện.

Ông nói rằng Afghanistan là “thời điểm đáng xấu hổ nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”, và tấn công chính sách biên giới của chính quyền Biden dẫn đến một “cuộc xâm lược” và “rót” fentanyl vào Mỹ. “Chúng ta có mặt ở đây tối nay để tuyên bố rằng mọi chuyện không nhất thiết phải diễn ra như thế này … hai năm trước, chúng ta là một đất nước vĩ đại và chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ trở lại là một đất nước vĩ đại”, ông nói thêm.

Thông báo của ông Trump được đưa ra cùng ngày khi một cuộc thăm dò mới cho thấy cựu Tổng thống dẫn đầu trong cuộc đua trở thành ứng cử viên năm 2024 của Đảng Cộng hòa trước những đối thủ tiềm năng – bao gồm Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, người hiện được coi là đối thủ hàng đầu của ông Trump trong đảng.

Trong khi ông DeSantis tái đắc cử thống đốc trong cuộc bầu cử giữa kỳ bằng một chiến thắng áp đảo, kết quả kém hơn dự báo của Đảng Cộng hòa ở những nơi khác khiến một số thành viên đảng không ủng hộ chiến dịch của ông Trump ngay cả trước khi có thông báo chính thức.

Tuy nhiên, 47% cử tri Đảng Cộng hòa vẫn muốn ông Trump là ứng cử viên tổng thống của đảng vào năm 2024, theo một cuộc thăm dò mới sau bầu cử giữa kỳ do Politico/Morning Consult thực hiện từ ngày 10-14/11. Ông DeSantis đứng ở vị trí thứ hai với 33% cử tri ủng hộ. Cựu Phó Tổng thống của ông Trump – Mike Pence – chỉ nhận được 5% phiếu bầu. Một số ứng cử viên khác dao động quanh mức 1%.