VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Nhà máy ở Việt Nam bị đóng cửa, nhiều tập đoàn trở lại Trung Quốc

Nhà máy ở Việt Nam bị đóng cửa, nhiều tập đoàn trở lại Trung Quốc

14:40 - 17/09/2021

Lãnh đạo một số doanh nghiệp dệt may, da giày và nội thất cho biết đang chuyển một phần năng lực sản xuất về Trung Quốc khi các nhà máy Việt Nam dừng hoạt động.

Trong những năm qua, các công ty đa quốc gia chuyển một phần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang những quốc gia Đông Nam Á lân cận. Mục đích là khai thác lao động giá rẻ hơn, đồng thời tránh thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc. Việt Nam là một trong những điểm đến phổ biến nhất đối với các công ty Mỹ mở những nhà máy mới, cùng với Campuchia, Indonesia, Myanmar và Malaysia.

Giờ đây, một số công ty đang chuyển nhà máy trở lại Trung Quốc sau khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 khiến các nhà máy trên khắp Việt Nam phải đóng cửa. Trong những cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh gần đây, một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang tỏ ra lo lắng về thiệt hại do công suất nhà máy giảm sút.

Việt Nam là một trong những điểm đến phổ biến nhất của các doanh nghiệp rời Trung Quốc trong những năm gần đây.

Việt Nam là một trong những điểm đến phổ biến nhất của các doanh nghiệp rời Trung Quốc trong những năm gần đây.

“Tôi nói chuyện với một CEO. Người này chia sẻ với tôi rằng ông ấy mất chuỗi cung ứng xây dựng trong 6 năm chỉ sau 6 ngày”, Roger Rawlins, CEO của tập đoàn giày dép và phụ kiện Designer Brands cho biết trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh ngày 14/9.

Các hạn chế chống dịch làm giảm năng lực sản xuất của Việt Nam. Doanh thu của các thương hiệu toàn cầu bị ảnh hưởng. Ví dụ, Adidas cho biết việc chậm trễ sản xuất tại Việt Nam khiến công ty bị mất doanh thu 600 triệu USD trong năm nay. Các giám đốc điều hành tại Hooker Furniture ước tính rằng thương hiệu Home Meridian International chứng kiến ​​doanh số bán hàng giảm 30% trong quý này do các nhà máy ngừng hoạt động. Giám đốc tài chính Paul Huckfeldt cho biết “sẽ rất khó khăn khi các nhà máy đóng cửa”.

Một số doanh nghiệp phản ứng bằng cách đảo ngược quyết định chuyển sản xuất sang Việt Nam. Charles Roberson, CEO của nhà sản xuất quần áo bảo hộ Lakeland Industries, cho biết rằng công ty thuê các giám đốc điều hành mới để giúp “chuyển năng lực sản xuất từ ​​Việt Nam sang Trung Quốc trong vài tuần”.

Những doanh nghiệp khác tiếp cận theo hướng thận trọng hơn bằng cách mở rộng ra khắp khu vực. “Chúng tôi thực sự đa dạng hóa khá nhiều bên ngoài Việt Nam”, Jeremy Hoff, CEO của Hooker Furniture, cho biết. “Chúng tôi đang ở Thái Lan, ở các khu vực khác. Chúng tôi thậm chí còn còn quay trở lại Trung Quốc”.

Các lãnh đạo doanh nghiệp không muốn trở lại Trung Quốc. Nhiều công ty phải vượt qua những rào cản đáng kể về logistics để chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam trong thời kỳ đại dịch như tìm nhân công, di dời thiết bị, thiết lập những chiến lược vận chuyển mới để đưa hàng hóa qua các tuyến đường và cảng tắc nghẽn. Việc thiết lập các chuỗi cung ứng trở lại ở Trung Quốc sẽ rất tốn kém và mất thời gian.

Có một chi phí khác cần xem xét đối với các doanh nghiệp là thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc. Shawn Nelson, CEO của nhà sản xuất đồ nội thất LoveSac, cho biết rằng công ty của ông phải chuyển đơn hàng sản xuất từ ​​Việt Nam sang Trung Quốc. “Chúng tôi biết rằng hàng tồn kho đến từ Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan”, ông nói. “Nhưng việc này cho phép chúng tôi có hàng hoá, điều này cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi cũng như khách hàng của chúng tôi”. Công ty phải loại bỏ chiết khấu khuyến mại để bù đắp chi phí thuế quan.

Đối với nhiều doanh nghiệp, quay trở lại Trung Quốc đơn giản là phương án ít tồi tệ nhất để tăng cường sản xuất trước dịp mua sắm cuối năm. Trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc nổi lên về sự ổn định. Giáo sư quản lý Willy Shih của Đại học Harvard cho biết một số công ty bắt đầu quay trở lại Trung Quốc từ đầu năm ngoái. “Đã có một vài trường hợp như thế”, ông viết trong một email. “Câu hỏi quan trọng là nếu bạn muốn năng lực sản xuất đáng tin cậy, Trung Quốc thường là nơi tốt nhất cho điều đó”.