VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Đồng là dầu mỏ mới của kinh tế thế giới

Đồng là dầu mỏ mới của kinh tế thế giới

14:12 - 15/04/2021

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây gọi đồng là dầu mỏ mới của thế giới vì đây là mặt hàng của nền kinh tế xanh.

Nhu cầu sử dụng đồng tăng mạnh trong xu thế phát triển kinh tế xanh

Với nhu cầu ngày càng tăng sau phục hồi kinh kế hậu Covid-19 và xu hướng về năng lượng xanh khiến nguồn cung về nguyên liệu đồng ngày càng tăng cao. Là một trong những chất dẫn nhiệt và dẫn điện tốt nhất trong số các kim loại, đồng vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và xe điện.

Lượng đồng sử dụng trung bình trong các hệ thống năng lượng năng lượng tái tạo cao gấp 5 lần so với lượng đồng sử dụng ở các hệ thống năng lượng truyền thống. Nhưng hiện nay nguồn cung trên thị trường lại đang khan hiếm. Sự phục hồi sau đại dịch của Mỹ và kế hoạch về cơ sở hạ tầng của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden càng tạo thêm nhu cầu với kim loại này.

Theo kênh tài chính CNBC, giá đồng giao trong tháng 4-2021 đã tăng lên 2,51% trong phiên giao dịch chiều 14-4 (giờ Mỹ), chốt ở mức 9.088 USD/tấn trên thị trường Comex ở New York. Trong báo cáo mới đây với nhan đề: Đồng là dầu mỏ mới, Goldman Sachs dự báo trong vòng 12 tháng tới, giá đồng trung bình sẽ ở mức 11.000 USD/tấn. Đến năm 2025, kim loại này có thể được định giá 15.000 USD/tấn, tăng 66% giá trị.

Do yêu cầu về phát triển xanh, nhu cầu sử dụng đồng sẽ tăng mạnh, có thể tăng đến 900%, tương đương 8,7 triệu tấn đồng vào năm 2030. Kể cả khi sự tăng trưởng có chậm hơn, nhu cầu sử dụng đồng cũng tăng lên 5,4 triệu tấn, tương đương gần 600%.

Chủ tịch Công ty khai khoáng BHP, ông Ragnar Udd cho biết đồng có vai trò rất quan trọng với ngành sản xuất xe hơi điện, một xu thế rất lớn trên thế giới hiện nay. BHP hi vọng các mục tiêu giảm phát thải theo khuôn khổ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2015 sẽ làm tăng hơn gấp đôi nhu cầu sử dụng đồng và gấp bốn lần đối với niken trong 30 năm tới.

Robert Friedland, nhà sáng lập Công ty khai khoáng Ivanhoe Mines, cho biết: “Nếu thế giới muốn chuyển đổi thành công sang năng lượng sạch, giao thông xanh thì các công ty khai mỏ sẽ là người hùng trong cuộc chuyển đổi này. Tất cả đều cần đồng”.

Nicholas Snowdon, chiến lược gia về kim loại của Goldman Sachs, cho biết các chính sách về môi trường sẽ thúc đẩy sự bùng nổ về đầu tư trong suốt thập kỷ tới – ngang bằng với những năm 1970 và 2000, trong đó kim loại đồng là cốt lõi của quá trình chuyển đổi năng lượng xanh này.