VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Đồng meme coin tăng giá 70 lần, trở thành cơn sốt đầu cơ

Đồng meme coin tăng giá 70 lần, trở thành cơn sốt đầu cơ

16:22 - 17/05/2023

Pepe – một đồng tiền mã hóa lấy cảm hứng từ con ếch phổ biến trong các meme trên Internet – tăng giá mạnh kể từ khi ra mắt 1 tháng trước.

“Meme coin” – một nhóm các đồng tiền mã hóa dựa trên những trò đùa trên mạng – đang nhận được sự chú ý trở lại sau khi một đồng meme coin tăng giá mạnh trong thời gian gần đây.

Pepe – một đồng tiền lấy cảm hứng từ con ếch nhân hóa phổ biến trong các meme trên Internet – đã tăng giá gần 7.000% trong 17 ngày sau khi ra mắt vào ngày 16/4. Vào ngày 5/5, nó đạt giá trị thị trường là 1,8 tỷ USD, theo CoinGecko.

Đợt tăng giá của Pepe khiến cho nhà đầu tư quan tâm trở lại đối với toàn bộ hệ sinh thái meme coin. Trong tuần đầu tháng 5, tổng khối lượng giao dịch của chúng tăng lên 2,6 tỷ USD từ mức 408.000 USD của tuần trước, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Giá đồng Pepe có thời điểm tăng 70 lần so với lúc ra mắt.

Giá đồng Pepe có thời điểm tăng 70 lần so với lúc ra mắt.

“Meme coin chỉ thỉnh thoảng bùng lên và điều đó trước đây thường xảy ra khi thị trường hơi dao động hoặc đi ngang”, theo Todd Groth – trưởng bộ phận nghiên cứu chỉ số tại CoinDesk Indices. “Gần giống như là nếu thị trường không tăng đủ nhanh, các nhà giao dịch sẽ tìm những token nhỏ hơn này để giao dịch”.

Thật vậy, cơn sốt meme coin mới nhất xuất hiện khi giá Bitcoin chững lại sau đợt tăng trong năm 2023. Đồng tiền mã hóa số một đã giảm 6% kể từ giữa tháng 4 xuống còn 27.416 USD.

Pepe – được giao dịch với giá chưa đến 1/100.000 USD – kết thúc ngày 16/5 với giá giảm 60% từ đỉnh, mặc dù nó vẫn có mức vốn hóa thị trường gần 740 triệu USD. Điều này giúp nó trở thành meme coin lớn thứ ba sau Dogecoin và Shiba Inu. Cả hai đồng tiền này đều được tạo ra dựa trên các meme liên quan đến một con chó, có giá trị thị trường lần lượt hơn 10 tỷ USD và 5 tỷ USD.

Meme coin lần đầu tiên được biết đến rộng rãi vào năm 2021, khi các phong trào đầu cơ nở rộ trong các nhóm nhà giao dịch nhỏ lẻ. Chúng không có bất kỳ công dụng thực tế nào ngoài đầu cơ, khác với những đồng tiền “chính thống” hơn như Bitcoin và Ether, mà một số cho người cho rằng có tiềm năng làm phương tiện thanh toán hoặc lưu trữ giá trị.

Những người giao dịch đồng meme coin có thể cháy túi, theo một số chuyên gia.

“Con người thích đầu cơ”, theo Martin Leinweber – chiến lược gia sản phẩm tại MarketVector Indexes. “Tôi vẫn sẽ rất thận trọng khi mua chúng. Đó là cờ bạc ở dạng thuần túy nhất”.

Trang web của đồng Pepe cho biết nó “dành cho mọi người” mà “không có đội ngũ hay lộ trình chính thức nào”, “hoàn toàn vô dụng và chỉ nhằm mục đích giải trí”.

Công ty dữ liệu Messari cho biết Pepe là đồng tiền điện tử phát triển nhanh nhất được lưu trữ trên blockchain Ethereum.

Chase Devens – nhà phân tích tại Messari – cho biết đồng Pepe phổ biến một phần nhờ việc nó nhanh chóng được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung lớn, bao gồm cả nền tảng hàng đầu Binance.

Binance cho biết trên trang web của mình rằng Pepe “không có tính năng” hoặc “cơ chế hỗ trợ giá trị”. Họ cảnh báo người dùng về sự biến động của Pepe và cho biết nền tảng này “sẽ không chịu trách nhiệm về những tổn thất giao dịch của bạn”.

Ông Devens cho biết việc niêm yết tập trung cũng mở ra cơ hội giao dịch phái sinh cho Pepe, với rủi ro và biến động giá cao hơn làm tăng phí giao dịch trên blockchain Ethereum.

Dogecoin và Shiba Inu – lần lượt có giá trị vốn hóa lớn thứ 8 và thứ 5 trên thị trường tiền mã hóa – thường trải qua những đợt biến động giá mạnh. Dogecoin ra mắt vào năm 2013 và tăng vọt hơn 12.000% lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5/2021, kể từ đó giảm gần 90%. Tương tự, Shiba Inu cũng giảm 90% so với mức cao nhất vào tháng 10/2021.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, Pepe hiện có hơn 100.000 nắm giữ.

Đợt tăng giá của đồng meme coin này là “một hiện tượng đáng chú ý”, theo Edmond Goh, trưởng bộ phận giao dịch tại B2C2. “Sự bùng nổ mới nhất cho thấy vẫn còn vốn đang chờ được tung ra thị trường”.