VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Dòng vốn toàn cầu chuyển từ Trung Quốc sang Ấn Độ, Việt Nam

Dòng vốn toàn cầu chuyển từ Trung Quốc sang Ấn Độ, Việt Nam

12:59 - 01/08/2023

Giới đầu tư nước ngoài đang giảm đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc, chuyển dòng tiền sang những thị trường mới nổi khác ở châu Á như Ấn Độ và Việt Nam.

Dòng vốn toàn cầu đang rời khỏi Trung Quốc để hướng tới các thị trường châu Á mới nổi khác như Ấn Độ và Việt Nam, khi giới đầu tư tìm kiếm những điểm đến ít rủi ro kinh tế và địa chính trị hơn.

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu ở các thị trường mới nổi châu Á không bao gồm Trung Quốc vượt dòng vốn vào cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục. Theo dữ liệu từ Goldman Sachs, các con số đó trong năm 2022 lần lượt là 39 tỷ USD và 32 tỷ USD.

Điều này xảy ra khi các quỹ đầu tư nhắm cụ thể vào các nền kinh tế trừ Trung Quốc xuất hiện với tốc độ kỷ lục. “Các hoạt động mua của khối ngoại đã tăng mạnh ở khu vực bên ngoài Trung Quốc” trong 4 tháng qua, theo Sunil Koul – chiến lược gia cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương tại Goldman Sachs.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi chậm bất ngờ sau đại dịch, bị cản trở bởi khủng hoảng bất động sản và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao. Nhưng tăng trưởng chậm không phải là vấn đề duy nhất.

Hiroshi Matsumoto – thành viên cấp cao tại Pictet Asset Management – cho biết giới đầu tư Mỹ và châu Âu lo lắng về hậu quả của một cuộc xung đột ở Đài Loan. “Có lo ngại rằng tài sản có thể bị đóng băng hoặc trở nên khó bán, giống như những gì đã xảy ra với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine”, ông nói. “Đầu tư trực tiếp vào chứng khoán Trung Quốc đại lục là rủi ro”.

Ấn Độ và Việt Nam được đánh giá có rủi ro kinh tế và địa chính trị thấp hơn Trung Quốc.

Ấn Độ và Việt Nam được đánh giá có rủi ro kinh tế và địa chính trị thấp hơn Trung Quốc.

Các nhà đầu tư tổ chức thường sử dụng Chỉ số Thị trường Mới nổi của MSCI làm tiêu chuẩn. Trung Quốc có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số này với khoảng 30%, gần gấp đôi mức 16% của thị trường thứ hai là Đài Loan.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các quỹ thị trường mới nổi trừ Trung Quốc giống như khi cụm từ “trừ Nhật Bản” trở nên phổ biến trong giới đầu tư vào châu Á sau khi bong bóng kinh tế ở đây vỡ 3 thập kỷ trước.

Dựa trên dữ liệu từ Morningstar Direct, số lượng cao kỷ lục 8 quỹ hoán đổi danh mục và quỹ ủy thác đầu tư có cụm từ “trừ Trung Quốc” trong tên được lập vào năm 2022, tăng từ 3 quỹ trong năm 2021. Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 4 quỹ như thế được thành lập.

Tài sản ròng trong một quỹ “trừ Trung Quốc” của tập đoàn quản lý đầu tư BlackRock đã tăng hơn 10 lần trong 2 năm trưỡi lên 5 tỷ USD. Một quỹ như vậy của Columbia Threadneedle Investments ghi nhận dòng tiền vào trong một tuần lớn nhất từ trước đến nay trong tháng 7.

Trong khi Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI đã tăng 9% kể từ cuối năm 2022, thì chỉ số tương đương trừ Trung Quốc tăng 14%. Chỉ số CSI 300 – bao gồm các tên tuổi lớn của Trung Quốc – chỉ tăng 3%.

Giới đầu tư đang hướng đến Ấn Độ như một điểm đến mới. Tăng mạnh kể từ tháng 4, chỉ số Sensex của cổ phiếu nước này đang ở vùng kỷ lục. Tổng cộng 12,8 tỷ USD vốn nước ngoài chảy vào cổ phiếu Ấn Độ từ đầu năm 2023, vượt cả Đài Loan và Hàn Quốc.

Một phần sức hấp dẫn của Ấn Độ nằm ở kỳ vọng nhu cầu nội địa ngày càng tăng được thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu đang mở rộng. Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy dân số của nước này cao hơn Trung Quốc vào giữa năm khi đạt khoảng 1,43 tỷ người, với khoảng cách dự kiến sẽ được nới rộng.

Giới đầu tư cũng dự đoán các công ty đa quốc gia lớn sẽ chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ. Tuần trước, nhà thiết kế chip Advanced Micro Devices của Mỹ cho biết rằng họ có kế hoạch đầu tư 400 triệu USD vào nước này trong vòng 5 năm, bao gồm cả vào một trung tâm thiết kế mới sẽ là trung tâm lớn nhất của công ty.

Tiền cũng đang chảy vào Việt Nam, nơi được MSCI xếp vào nhóm “thị trường cận biên”. Chỉ số VN-Index đã tăng 20% trong năm nay.

“Chi phí lao động thấp và ổn định về mặt chính trị, vì vậy có rất nhiều người quan tâm đến nó [Việt Nam] như một trung tâm sản xuất mới và điểm đến đầu tư thay cho Trung Quốc”, theo Shinichiro Akematsu tại công ty chứng khoán Aizawa.

Nhà sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc LG Innotek đang đầu tư 1 tỷ USD để đẩy mạnh sản xuất module camera tại thành phố Hải Phòng.

Dự đoán đầu tư nước ngoài tăng lên thúc đẩy cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp Kinh Bắc và Long Hậu, lần lượt tăng 36% và 31% kể từ cuối năm ngoái. Fecon – một công ty chuyên xây dựng nền móng và công trình ngầm – có cổ phiếu tăng mạnh 80%.