VNReport»Sự kiện & Bình luận»Đồng won tăng giá mạnh nhất châu Á

Đồng won tăng giá mạnh nhất châu Á

16:14 - 21/11/2022

Đồng Won phục hồi mạnh nhờ triển vọng thương mại Hàn Quốc được cải thiện.

Theo hãng tin Bloomberg, trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng lãi suất ở Mỹ sẽ tăng chậm lại; Trung Quốc sẽ nới chính sách Zero Covid và việc giá dầu thế giới giảm thời gian gần đây đang giúp Hàn Quốc – một nền kinh tế có sự phụ thuộc lớn vào xăng dầu nhập khẩu, giảm thâm hụt thương mại.

Triển vọng thương mại của Hàn Quốc được cải thiện là động lực cho sự phục hồi ấn tượng này của đồng Won. Trong tháng 11 này, đồng Won đã tăng giá 6% so với đồng USD, mức tăng mạnh nhất được ghi nhận trong số các đồng tiền ở khu vực châu Á. Đồng Won được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá lên mức cao hơn sau khi thoát khỏi mức đáy của 13 năm.

Won được dự báo tăng giá mạnh nhất châu Á

Theo chuyên gia kinh tế Park Sang-hyun của HI Investment & Securities Co., đồng Won đang có xu hướng mạnh lên và đã thoát đáy. Trước đó, Won đã giảm mạnh từ đầu năm. Quý 3 vừa qua, Won là đồng tiền mất giá mạnh nhất so với USD trong số các đồng tiền ở châu Á.

Tuy nhiên, tình thế đã đảo ngược cho đến thời điểm hiện tại. Các nhà phân tích của Yuanta Securities Co. dự báo tỷ giá đồng Won sẽ tăng vượt mức 1.300 Won đổi 1 USD, từ mức khoảng 1.340 Won đổi 1 USD vào tuần trước. Ngân hàng Societe Generale cũng dự báo đồng tiền này sẽ tiếp tục vượt trội so với các đồng tiền khác trong khu vực như Đôla Đài Loan hay nhân dân tệ.

Các chiến lược gia Oh Suk-tae và Seong Ky-yong của Societe Generale nhận định, nếu Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) quyết định đẩy mạnh việc hỗ trợ nền kinh tế hơn là chống lạm phát, bằng cách tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần này, đồng Won thậm chí có thể được hỗ trợ nhiều hơn.

Dù vậy, sự phục hồi của đồng Won còn đối mặt nhiều bấp bênh xung quanh chính sách tiền tệ của Fed và tình hình thị trường bất đồng sản của Hàn Quốc. Do lãi suất tăng cao khiến người mua ngại xuống tiền khiến giá nhà chung cư ở Hàn Quốc có mức giảm kỷ lục tính theo tuần vào tháng trước.

“Đồng Won có thể tăng giá trong năm tới, nhưng vẫn có khả năng xảy ra một đợt sụt giảm nữa vì thị trường nhà đất của Hàn Quốc vẫn đang tụt dốc”, chuyên gia kinh tế Kim Hyojin của KB Securities nhận định.

Trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc đang chịu nhiều áp lực, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) và Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng lần lượt 2,1% và 2,3% trong năm tới. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc lần lượt là 2%, 2,2% và 2,3% trong những năm tới.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế sắp công bố trong tháng 12, chính phủ Hàn Quốc được cho là sẽ hạ ước tính tăng trưởng GDP (hiện đang là 2,6%) vào năm 2023. Từ đầu năm đến nay, BoK đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP từ 2,7% xuống 2,6%. Tuy nhiên, IMF đã điều chỉnh tăng ước tính tăng trưởng GDP của Hàn Quốc từ 2,3% lên 2,6%.