VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Đợt bùng phát ở Hong Kong thử thách chính sách “zero Covid” của Trung Quốc

Đợt bùng phát ở Hong Kong thử thách chính sách “zero Covid” của Trung Quốc

14:23 - 15/02/2022

Bắc Kinh gửi nhân viên y tế đến Hong Kong và xây dựng cơ sở cách ly để ngăn chặn đợt bùng phát mới.

Đợt bùng phát các ca nhiễm Covid-19 mới ở Hong Kong đang thử thách các biện pháp “zero Covid” mà Trung Quốc áp đặt với thành phố, buộc Bắc Kinh phải gửi lực lượng hỗ trợ.

Hong Kong ghi nhận hơn 1.000 ca mắc trong một vài ngày liên tiếp, trở thành tâm dịch lớn nhất Trung Quốc. Số ca nhiễm bắt đầu tăng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hôm thứ Hai, lần đầu tiên thành phố này ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm.

Một yếu tố khiến dịch bệnh lây lan mạnh là mật độ dân số cao của Hong Kong. Tại một khu nhà ở duy nhất, có hơn 400 người xét nghiệm dương tính.

Chính phủ đã phản ứng mạnh mẽ với tình hình. Ngoài việc cấm ăn ngoài vào buổi tối, các tiệm cắt tóc cũng bị buộc phải đóng cửa. Các cuộc tụ họp riêng tư, chẳng hạn như tại nhà, chỉ giới hạn cho 2 gia đình. Khoảng 200.000 người được xét nghiệm mỗi ngày, bao gồm cả những người sống trong các chung cư có ca nhiễm.

Nhưng bất chấp những biện pháp đó, số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng. Nhiều siêu thị phải đóng cửa do nhân viên mắc bệnh.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hong Kong tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hong Kong tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Vấn đề của Hong Kong là một chủ đề quan tâm của chính quyền trung ương Trung Quốc. Một phái đoàn gồm các bộ trưởng do John Lee, chánh văn phòng Hong Kong dẫn đầu, đã gặp các quan chức đại lục ở thành phố Thâm Quyến vào thứ Bảy để thảo luận về những biện pháp khắc phục.

Ông Lee cho biết sau cuộc họp rằng Trung Quốc đồng ý giúp Hong Kong nâng cấp năng lực xét nghiệm bằng cách xây dựng các cơ sở cách ly và cử nhân viên y tế. Có vẻ như giới chức Trung Quốc khó chịu với chính quyền Hong Kong vì không áp dụng phong tỏa và các biện pháp cứng rắn khác được sử dụng ở đại lục.

Trong một bài bình luận ngày 7/2, tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo Hong Kong không nên “sống chung với Covid”, ví cách tiếp cận này là “nằm yên” trước căn bệnh. “Một số người đề xuất thực hiện “sống chung với Covid” một cách vô trách nhiệm”, bài bình luận viết. “Nếu lập luận sai trái chiếm ưu thế, nó sẽ làm lung lay niềm tin của toàn xã hội Hong Kong”.

Tuy nhiên, 57% công chúng Hong Kong tin rằng sống chung với Covid là chính sách phù hợp nhất cho vùng lãnh thổ này, theo một cuộc thăm dò vào tháng 2 do Viện Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Hong Kong thực hiện. Phương pháp “zero Covid” chỉ được 32% ủng hộ.

Jasper Tsang, cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong, có quan điểm thân thiện với Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng cách đối phó với Covid nên được nhìn nhận từ góc độ khoa học. “Sống chung với Covid không phải là nằm yên”, ông nói.

Một số thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp Hong Kong đã phàn nàn về những mặt trái của chiến lược “zero Covid”. Lệnh cấm đối với máy bay chở khách của Mỹ và Anh hạ cánh ở trung tâm tài chính này bị coi là cực đoan so với các quốc gia lớn khác.

Hôm thứ Tư, Fitch Ratings giảm một nửa triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hong Kong trong năm nay từ 3% xuống 1,5%.

“Hong Kong sẽ không dỡ bỏ chính sách zero Covid sớm nhất cho đến cuối năm 2022”, công ty nghiên cứu Oxford Economics của Anh cho biết trong một báo cáo vào tuần trước. Do những gián đoạn gây ra bởi các hạn chế biên giới nghiêm ngặt, đơn vị này dự báo cách tiếp cận đó “sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế và ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nó [Hong Kong] với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu”.

Một số doanh nghiệp đã có hành động. Tập đoàn khách sạn sang trọng Mandarin Oriental sẽ tìm cách đặt trụ sở tạm thời cho đội ngũ điều hành của mình bên ngoài Hong Kong do các hạn chế Covid, CEO James Riley cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tuần trước.