VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Đức cam kết viện trợ 350 triệu liều vaccine cho các nước nghèo

Đức cam kết viện trợ 350 triệu liều vaccine cho các nước nghèo

23:42 - 13/06/2021

Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất các nước giàu cung cấp 2,3 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo hơn để chống lại đại dịch Covid-19.

Phát biểu trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Anh (13/6), Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất các nước giàu cung cấp 2,3 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo hơn để chống lại đại dịch Covid-19 cho đến cuối năm 2022, trong đó Đức sẽ “đóng góp đáng kể” và “chịu trách nhiệm cung cấp 350 triệu liều”.

Thực tế, Đức đã đặt mua 30 triệu liều vaccine và sẽ chuyển giao cho các nước. Theo bà Merkel, lượng vaccine có thể sẽ tăng lên theo thời gian, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào việc chuyển giao của các nhà sản xuất.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh rất khó để đưa ra các cam kết cụ thể bởi điều này phụ thuộc vào các nhà sản xuất vaccine. Tuy nhiên, nếu nước này dư thừa, Đức sẽ chuyển giao số lượng vaccine đó. Cụ thể, trong quý IV, nếu lượng vaccine được chuyển cho Đức nhiều hơn nhu cầu tiêm trong nước, Đức sẽ chuyển cho các nước lượng dư này.

Phần lớn lượng vaccine đóng góp của Đức cho các nước nghèo được thực hiện thông qua Cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng – COVAX, một chương trình mà Đức là nhà tài trợ lớn thứ hai.

Trước đó, tại hội nghị G7, các nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng chỉ có thể đánh bại đại dịch Covid-19 với quy mô toàn cầu khi vaccine được chia sẻ công bằng.

Các tổ chức hỗ trợ phát triển gần đây đã kêu gọi các nước giàu “rõ ràng hơn” về các cam kết huy động vaccine cho các nước nghèo. Cho tới nay, chương trình chia sẻ COVAX mới chỉ cung cấp được 83 triệu liều vaccine cho 131 quốc gia, một phần do lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ cũng như do các nước giàu ban đầu đã mua phần lớn vaccine để sử dụng trong nước.

WHO cho rằng cần tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào năm tới. Trong nhiều tuần qua, WHO đã thúc giục các nước giàu nên chuyển bớt lượng vaccine hiện cho cho các nước nghèo thay vì tiêm vaccine cho những người trẻ khỏe mạnh, qua đó ít nhất các nhân viên y tá và những người dễ bị tổn thương nhất có thể được tiêm vaccine ở các nước nghèo hơn.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Số ca mắc Covid-19 trên thế giới tính đến 6h ngày 13/6 là 176.326.221 ca mắc, trong đó 3.805.750 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng 282.867 ca, tử vong tăng 5.241 ca.