VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Đức điều tra chống độc quyền với Google Maps

Đức điều tra chống độc quyền với Google Maps

16:19 - 22/06/2022

Văn phòng quản lý cạnh tranh liên bang Đức ngày 21/6 thông báo cơ quan này đã mở cuộc điều tra đối với Google Maps về những hạn chế có thể dẫn tới lợi thế cạnh tranh không công bằng với các đối thủ.

Văn phòng quản lý cạnh tranh liên bang Đức ngày 21/6 thông báo cơ quan này đã mở cuộc điều tra đối với Google Maps về những hạn chế có thể dẫn tới lợi thế cạnh tranh không công bằng với các đối thủ.

Duc mo cuoc dieu tra chong doc quyen doi voi Google Maps hinh anh 1

Tuyên bố của văn phòng trên nêu rõ mục đích của cuộc điều tra là làm rõ những quy định hạn chế mà Google Maps áp dụng để chống cạnh tranh, có làm phương hại đến các nhà cung cấp dịch vụ bản đồ thay thế hay không.

Người đứng đầu văn phòng quản lý cạnh tranh của Đức Andreas Mundt nêu rõ, cơ quan này có lý do tin rằng Google có thể đang hạn chế việc kết hợp dịch vụ bản đồ của riêng nền tảng này với dịch vụ bản đồ của bên thứ ba. Ví dụ, các vấn đề với việc nhúng dữ liệu vị trí của Google Maps, chức năng tìm kiếm hoặc chế độ xem phố của Google vào các dịch vụ bản đồ khác.

Tuyên bố cho biết điều này có thể “có khả năng cản trở sự cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ bản đồ.”

Cuộc điều tra trên được tiến hành sau khi văn phòng quản lý cạnh tranh liên bang Đức hồi tháng 1/2022 đưa Google vào diện cần giám sát chặt chẽ, mở đường cho giới chức nước này tiến hành các hoạt động chống cạnh tranh.

Hiện các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng gia tăng trên khắp thế giới liên quan đến vị thế cạnh tranh cũng như vấn đề thuế kinh doanh.

Người phát ngôn của Google cho biết công ty đang làm việc với các cơ quan quản lý và sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào về hoạt động kinh doanh của mình.

Liên minh châu Âu (EU) và Anh hồi tháng 3 mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với thỏa thuận ký năm 2018 giữa Google và Meta. Thỏa thuận này bị cáo buộc nhằm củng cố vị thế độc quyền của hai công ty trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Tags: