VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Đức dừng cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam

Đức dừng cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam

14:56 - 28/07/2022

Đại sứ quán Đức cho biết nguyên nhân là hộ chiếu mẫu mới không ghi nơi sinh, gây khó khăn cho kiểm soát nhập cảnh.

Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông của Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng “P”), theo thông báo từ Đại sứ quán Đức ngày 27/7.

“Điều đó có nghĩa là: Nếu quý vị có quyển hộ chiếu như vậy thì quý vị không thể nộp hồ sơ xin thị thực. Việc này căn cứ vào quyết định của các cơ quan chức năng nội địa Đức. Đối với những người đã nộp hồ sơ xin thị thực, Đại sứ quán sẽ gửi thông báo riêng”, cơ quan này cho biết.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7.

Nếu công dân mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than và đã được cấp thị thực trong đó, người này có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh tại biên giới Đức, theo Đại sứ quán. Cơ quan này khuyên những người trong diện này không nên đến Đức.

Ngày 28/7, theo đại diện Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Đại sứ quán Đức đã gửi công điện đến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam. Theo đó, phía Đức đưa ra lý do cho động thái từ chối cấp thị thực là vì hộ chiếu mẫu mới không ghi nơi sinh.

Vị đại diện này nhận đỉnh rằng phía Đức có khả năng cần thông tin về nơi sinh để kiểm soát kỹ một số địa phương của Viêt jNam.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, với một số thay đổi về thiết kế. Cụ thể, bìa ngoài được thay bằng màu xanh tím than thay cho màu xanh lá đậm cũ. Bên trong hộ chiếu có in chìm các hình gồm những danh lam thắng cảng của Việt Nam như đến Hùng, cố đô Huế, vịnh Hạ Long …

Bộ Công an cho biết hộ chiếu mới có độ bảo mật tốt hơn, khó làm giả hơn vì chất liệu giấy thay đổi, dù khó nhận biết bằng mắt thường.