VNReport»Top»9 lĩnh vực của hệ sinh thái Vingroup

9 lĩnh vực của hệ sinh thái Vingroup

18:52 - 10/05/2021

Hệ sinh thái Vingroup tập trung ở các mảng bất động sản, ô tô, giáo dục và y tế.

Ngày 9/5 vừa qua, tập đoàn Vingroup chính thức tuyên bố sẽ dừng phát triển TV và điện thoại di động. Đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn này cơ cấu lại danh mục kinh doanh của mình. Trước đó, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng từng rút khỏi các mảng tài chính, hàng không và bán lẻ. Sau động thái này, hệ sinh thái Vingroup vẫn còn hoạt động trong những mảng sau.

1. Vinhomes

Vinhomes – nhà phát triển căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại – là “con gà đẻ trứng vàng” của Vingroup. Lợi nhuận sau thuế của công ty này trong năm 2020 là 28,2 nghìn tỷ đồng. Vinhomes hiện đang sở hữu 49 khu đô thị trải dài khắp Việt Nam.

2. VinFast

VinFast là hãng xe thuộc sở hữu của Vingroup, được thành lập năm 2017. Hãng có một nhà máy tại Hải Phòng. VinFast sản xuất 3 dòng xe ô tô là VinFast Fadil, VinFast Lux và VinFast President. Ngoài ra, hãng còn sản xuất xe máy điện và xe buýt điện. VinFast là mảng kinh doanh lỗ nặng nhất của Vingroup. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, hãng xe này đã lỗ 6.600 tỷ đồng.

3. Vincom

Vincom là thương hiệu bất động sản bán lẻ của Vingroup. Trong năm 2020, lợi nhuận sau thuế của Vincom là 2,4 nghìn tỷ đồng. Đến cuối năm ngoái, Vincom sở hữu 80 trung tâm thương mại với diện tích sàn khoảng 1,66 triệu m2 trên 43 tỉnh, thành phố.

4. Vinpearl

Vinpearl là thương hiệu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng – giải trí của Vingroup. Vinpearl có 43 cơ sở với tổng công suất trên 17.000 phòng sau 15 năm phát triển. Ngày 21/4 vừa qua, Vinpearl đã khai trương tổ hợp giải trí Phú Quốc United Center với diện tích hơn 1.000 ha.

5. Vinschool

Vinschool là hệ thống giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông do Vingroup phát triển. Vinschool hiện có 35 cơ sở trên toàn quốc với hơn 30.000 học sinh, tập trung tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng.

6. VinUni

VinUni là trường đại học do Vingroup thành lập. Trường bắt đầu tuyển sinh viên từ năm 2020. Khuôn viên của trường rộng 23 ha và nằm trong quần thể VinCity Ocean Park, huyện Gia Lâm, Hà Nội. VinUni tuyên bố “mong muốn trở thành một trường đại học đẳng cấp thế giới”.

7. Vinmec

Vinmec là hệ thống y tế ra đời năm 2012. Hiện, Vinmec có 7 bệnh viện đa khoa đi vào hoạt động và xây dựng chiến lược phát triển với 10 bệnh viện trên cả nước vào năm 2020. Vinmec có dự định “phát triển hệ thống y tế hàn lâm vươn tầm quốc tế”.

8. VinID

VinID là ứng dụng tích điểm và tiêu điểm khi sử dụng các dịch vụ, sản phẩm trong hệ sinh thái Vingroup và hệ thống bán lẻ VinMart. Ứng dụng này cũng tích hợp tính năng thanh toán trên di động VinID Pay liên kết với 36 ngân hàng.

10. VinTech

VinTech là công ty sở hữu các viện nghiên cứu và các phòng thí nghiệm về công nghệ, được thành lập tháng 8/2018. Thông qua VinTech, Vingroup đã tài trợ cho một số dự án của Việt Nam về công nghệ phần mềm, trí tuệ nhân tạo, …