VNReport»Kinh tế»Tài chính»Châu Âu tăng lãi suất lần đầu kể từ năm 2011

Châu Âu tăng lãi suất lần đầu kể từ năm 2011

09:23 - 22/07/2022

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm về 0, chấm dứt cuộc thử nghiệm kéo dài 8 năm với lãi suất âm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất ở mức 0,5 điểm phần trăm – lớn hơn dự kiến ­– ​​và công bố một kế hoạch mới để mua nợ của các nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất châu Âu. Đây là một động thái nhằm bảo vệ liên minh đồng euro khi họ phải đối mặt với mối đe dọa kép từ lạm phát tăng vọt và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Động thái này đưa lãi suất chủ chốt của ECB về 0, chấm dứt cuộc thử nghiệm kéo dài 8 năm của khối với lãi suất âm.

Việc tăng lãi suất diễn ra bất chấp hàng loạt thách thức mà nền kinh tế châu Âu phải đối mặt – từ một cuộc khủng hoảng năng lượng đang rình rập đến chiến tranh, gia tăng bất ổn chính trị trong khối và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế. Những vấn đề này có thể khiến ECB khó tập trung vào việc chống lạm phát.

ECB tăng lãi suất lớn hơn dự kiến trong bối cảnh lạm phát của khối đã tăng lên 9%.

ECB tăng lãi suất lớn hơn dự kiến trong bối cảnh lạm phát của khối đã tăng lên 9%.

Quyết định này đưa chính sách của ECB về gần hơn với các ngân hàng trung ương khác, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thể hiện sự lo ngại ngày càng lớn của các quan chức về lạm phát cao. Fed dự kiến​​ tăng lãi suất chính sách thêm 0,75 điểm phần trăm vào cuối tháng này lên phạm vi từ 2,25% đến 2,5%. Lạm phát đã tăng lên khoảng 9% ở cả hai bờ Đại Tây Dương và không có dấu hiệu giảm bớt.

Sau khi có thông tin về việc tăng lãi suất, đồng euro ban đầu tăng giá, ở mức 0,7% so với đồng USD lên 1,0248 USD, nhưng sau đó giảm trở lại và không thay đổi trong ngày.

Trong nhiều tuần, Chủ tịch ECB Christine Lagarde gửi tín hiệu rằng ECB sẽ tăng lãi suất dần dần, bắt đầu bằng 1/4 điểm phần trăm trong tháng này. Hôm thứ Năm, bà cho biết ngân hàng dự kiến ​​lạm phát tiếp tục ở mức cao trong một thời gian, một phần do tỷ giá của đồng euro giảm so với đồng USD, làm tăng giá nhập khẩu.

Thông báo hôm thứ Năm phản ánh sự thỏa hiệp trong nội bộ ngân hàng. Trong khi những người ủng hộ chính sách tiền tệ thắt chặt từ lâu đã muốn tăng lãi suất nhanh để chống lạm phát, những người từ các nước mắc nợ nhiều lo ngại điều này có thể khiến giới đầu tư lo sợ, khiến họ khó có thể xoay vòng nợ, đặc biệt là với rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng.

Sự kết hợp giữa việc tăng lãi suất mạnh và một công cụ chính sách mới nhằm bảo vệ những thành viên mắc nợ nhiều nhất của khối khỏi chi phí vay quá cao là một thỏa hiệp giữa hai lập trường, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Các nhà đầu tư hiện kỳ ​​vọng ECB sẽ tăng lãi suất lên khoảng 1% vào cuối năm nay và 1,5% vào năm sau. Những mức này bị một số nhà phân tích cho rằng vẫn là quá thấp để đưa lạm phát trở lại mục tiêu của ECB là 2%.

Joerg Kraemer – nhà kinh tế trưởng tại Commerzbank ở Frankfurt – cho biết: “Cách duy nhất để giải quyết vấn đề lạm phát là tập trung 100% vào việc giảm lạm phát, điều mà ECB sẽ không làm vì họ luôn quan tâm đến tăng trưởng”.