VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter của Donald Trump

Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter của Donald Trump

15:21 - 20/11/2022

Quyết định được đưa ra sau khi kết quả một cuộc bỏ phiếu trên Twitter cho thấy đa số ủng hộ điều này. Tuy nhiên, cựu tổng thống nói rằng ông vẫn ở lại mạng xã hội Truth Social của mình.

Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối thứ Bảy, sau gần 2 năm bị cấm. Nhưng con số gần 90 triệu người theo dõi tài khoản của ông Trump có vẻ bị xóa sạch và phải bắt đầu lại từ đầu. Số người theo dõi hiện đã tăng lên gần 9 triệu.

Trước khi bị cấm, ông Trump là một người sử dụng Twitter rất tích cực, khi tranh cử tổng thống cũng như khi đương chức. Các dòng tweet của ông khuấy động thị trường tài chính, trở thành tin tức nổi bật và thúc đẩy chương trình nghị sự ở Washington. Nhưng ông hiện chưa đăng dòng tweet mới nào kể từ khi được phục hồi tài khoản.

Động thái này đảo ngược lệnh cấm đã ngăn cựu tổng thống truy cập trang mạng xã hội này kể từ một cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ và ngày 6/1/2021 – khi một nhóm người ủng hộ ông Trump cố gắng ngăn cản Quốc hội xác nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden.

Quyết định được đưa ra chỉ 3 tuần sau khi ông Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, và sau khi ông tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai thu hút ý kiến của 15 triệu người dùng Twitter. Sau 24 giờ bỏ phiếu, cuộc thăm dò cho thấy 51,8% ủng hộ Trump được phục hồi trên nền tảng. “Mọi người đã lên tiếng. Trump sẽ được phục hồi”, ông Musk tweet.

Vào thứ Ba, ông Trump tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024. Vào thứ Bảy, ông tuyên bố không quay lại Twitter, thay vào đó tập trung vào ứng dụng Truth Social của mình. “Tôi không thấy bất kỳ lý do nào cho việc đó”, cựu tổng thống nói về khả năng trở lại Twitter vào hôm thứ Bảy.

Kết quả cuộc bỏ phiếu về việc phục hồi tài khoản Twitter của ông Trump, với 51,8% phiếu ủng hộ.

Kết quả cuộc bỏ phiếu về việc phục hồi tài khoản Twitter của ông Trump, với 51,8% phiếu ủng hộ.

Ông Trump cho biết sẽ gắn bó với nền tảng mới của mình – một ứng dụng do công ty của ông phát triển. Ông cho biết Truth Social có mức độ tương tác người dùng tốt hơn Twitter và đang hoạt động “rất tốt”. Ông hiện có 4,57 triệu người theo dõi trên Truth Social. Nền tảng này là nguồn tương tác trực tiếp chính của ông với người theo dõi kể từ khi ông bắt đầu đăng bài thường xuyên vào tháng 5. Ông sử dụng Truth Social để quảng bá cho các đồng minh, chỉ trích đối thủ và bảo vệ danh tiếng của mình.

Tuy nhiên, thỏa thuận của ông Trump với công ty mở ra cơ hội cho ông tham gia vào các nền tảng khác. Ông Trump có nghĩa vụ phải dành 6 giờ độc quyền cho Truth Social đối với mọi bài đăng – nhưng được tự do đăng “thông điệp chính trị, gây quỹ chính trị hoặc nỗ lực vận động bỏ phiếu” trên bất kỳ trang web nào, vào bất kỳ lúc nào.

Ông Musk từng mô tả mình là một người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận tuyệt đối và nói rằng Twitter chỉ nên can thiệp để tuân thủ luật pháp từng nước. Ông cũng phàn nàn rằng một số người dùng nổi tiếng nhất của Twitter không còn sử dụng nền tảng này nữa.

Sau khi tiếp quản Twitter, ông Musk cho biết công ty sẽ “thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung với nhiều quan điểm đa dạng”. Ông nói thêm: “Sẽ không có quyết định lớn về nội dung hoặc khôi phục tài khoản nào trước khi hội đồng đó triệu tập”. Trước đó, vào tháng 5, vài tuần sau khi đồng ý mua Twitter, ông Musk nói rằng ông không đồng ý với lệnh cấm ông Trump và sẽ khôi phục quyền truy cập tài khoản của cựu tổng thống.