VNReport»Công nghệ»Thiết bị»EU thông qua chuẩn sạc duy nhất cho laptop và smartphone

EU thông qua chuẩn sạc duy nhất cho laptop và smartphone

11:25 - 08/06/2022

Từ năm 2024, các thiết bị điện tử bán ở Liên minh châu Âu (EU) phải sử dụng cổng sạc USB Type-C.

Cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) thông qua luật buộc các công ty như Apple phải sử dụng cổng sạc chung cho laptop và smartphone.

Thỏa thuận hôm thứ Ba diễn ra sau hơn một thập kỷ thảo luận khi các nhà quản lý lập luận rằng cần phải đưa ra một tiêu chuẩn duy nhất để chống lại rác thải điện tử và hạn chế số lượng bộ sạc mà người tiêu dùng cần mang theo.

Luật mới có hiệu lực từ năm 2024. Theo đó, ​​USB Type-C trở thành cổng sạc chung cho các thiết bị. Đặc biệt, động thái này sẽ có tác động trực tiếp đến iPhone của Apple, vốn sử dụng cáp Lightning trong khi các thiết bị chạy Android đã sử dụng tiêu chuẩn mới.

Quyết định của EU có tác động trực tiếp đến những sản phẩm của Apple bao gồm iPhone.

Quyết định của EU có tác động trực tiếp đến những sản phẩm của Apple bao gồm iPhone.

15 danh mục sản phẩm thuộc phạm vi điều chỉnh của luật mới, bao gồm tai nghe nhét tai, máy chơi game và máy đọc sách điện tử, có khả năng ảnh hưởng đến các công ty khác như Huawei và Samsung. Laptop được cho phép thêm thời gian – 40 tháng – để chuyển sang tiêu chuẩn mới vì các vấn đề kỹ thuật.

Thierry Breton, ủy viên của EU về thị trường đơn lẻ, cho biết thỏa thuận này tiết kiệm sẽ khoảng 250 triệu euro cho người tiêu dùng. “Người tiêu dùng châu Âu sẽ có thể sử dụng một cổng sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử cầm tay của họ – một bước quan trọng để tăng tính tiện lợi và giảm thiểu lãng phí”, ông nói.

“Thỏa thuận của chúng tôi hôm nay cho thấy một lần nữa – và bất chấp những nỗ lực vận động hành lang – lợi ích chung của EU chiến thắng. Chúng tôi không thực hiện quy định này để “chống lại” bất kỳ ai hoặc bất kỳ công ty nào nói riêng – mà là “vì” công dân EU của chúng tôi”.

Breton nói thêm rằng luật cũng sẽ cho phép các công nghệ mới như sạc không dây “xuất hiện và trưởng thành mà không để đổi mới trở thành nguồn gốc của sự phân mảnh thị trường và sự bất tiện cho người tiêu dùng”.

Apple từng phản ứng lại động thái này, cho rằng nó sẽ khiến người tiêu dùng mất quyền lựa chọn mua các mẫu điện thoại cũ có giá thấp hơn tương thích với những phụ kiện và bộ sạc hiện có của họ.

Alex Saliba – người dẫn đầu các cuộc thảo luận tại nghị viện châu Âu – cho biết khi luật được đánh giá trong thời gian 4 năm, các nhà lập pháp cũng sẽ thảo luận về việc có nên buộc các hãng bán bộ sạc riêng biệt với thiết bị hay không. Điều này sẽ mang lại cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn.

Ông cho biết sự phản đối từ các công ty công nghệ đối với một cổng sạc duy nhất đặc biệt mạnh mẽ, thể hiện ở thời gian thảo luận hơn 10 năm với ít nhất 2 ủy ban khác nhau.

“Điều này sẽ cách mạng hóa công nghệ sạc. Một cổng sạc cho tất cả”, Saliba nói thêm.