VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»EVN ngừng mua 40% công suất của nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

EVN ngừng mua 40% công suất của nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

17:13 - 14/09/2022

Lý do được EVN đưa ra là thiếu cơ chế định giá. Tập đoàn Trung Nam – chủ đầu tư nhà máy – cho rằng động thái của EVN không tuân thủ hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo ngừng mua 40% công suất điện từ nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam do thiếu cơ chế định giá. Đơn vị này cắt giảm công suất mua xuống 278 MW từ mức 450 MW tại nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam ở tỉnh Ninh Thuận.

Đơn vị của EVN cho biết việc cắt giảm có hiệu lực từ ngày 1/9, theo một bức thư được được gửi cho chủ đầu tư nhà máy điện, Tập đoàn Trung Nam.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết tập đoàn không thể sử dụng phần công suất lắp đặt mà biểu giá chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Cơ chế giá hiện tại, ở mức 9,35 cent/kWh, chỉ áp dụng cho 2.000 MW công suất điện mặt trời đầu tiên trong tỉnh.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam có công suất lắp đặt 450 MW nhưng EVN hiện chỉ mua 278 MW.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam có công suất lắp đặt 450 MW nhưng EVN hiện chỉ mua 278 MW.

Trong một bức thư khác, Tập đoàn Trung Nam đề nghị Bộ Công Thương và EVN tiếp tục sử dụng toàn bộ công suất của nhà máy điện mặt trời. Việc tiếp tục sử dụng đầy đủ sẽ giúp nhà đầu tư trang trải chi phí đầu tư và “tránh phá sản”.

Tháng 2 năm nay, EVN từng có văn bản thông báo sẽ dừng mua 40% công suất của nhà máy điện mặt trời này, nhưng sau đó đã thu hồi văn bản.

Trong bức thư của mình, Tập đoàn Trung Nam cho biết hành động của Công ty mua bán điện không phù hợp với các điều khoản theo hợp đồng mà họ đã thỏa thuận với EVN. Họ cũng cho biết dự án từng bị cắt giảm công suất phát điện trong thời gian dài vào thời kỳ Covid-19.

Chuyên gia phân tích năng lượng Nguyễn Thành Sơn cho biết các nhà phát triển năng lượng tái tạo thường xuyên phải đối mặt với những rắc rối về quy định của các địa phương và quan hệ với EVN. Ông cho rằng chính phủ cần tách hoạt động truyền tải điện ra khỏi EVN và nhanh chóng áp dụng cơ chế thị trường với ngành điện.

Tuần trước, đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry nói rằng tỷ lệ sử dụng công suất năng lượng tái tạo đã lắp đặt của Việt Nam còn quá thấp.