VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»ExxonMobil cân nhắc tiếp tục dự án khí Cá voi xanh

ExxonMobil cân nhắc tiếp tục dự án khí Cá voi xanh

11:01 - 30/11/2021

ExxonMobil tiếp tục công tác chuẩn bị tại dự án khí Cá Voi Xanh ở bờ biển miền Trung. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào các yếu tố về quy định và kinh tế.

Hôm thứ Hai, ExxonMobil cho biết đang tiếp tục công tác chuẩn bị cho dự án khí Cá Voi Xanh tại Việt Nam. Quyết định đầu tư cuối cùng của gã khổng lồ năng lượng Mỹ phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm sự phê duyệt theo quy định và các hợp đồng bán khí.

Tháng trước, hội đồng quản trị ExxonMobil tranh luận về việc có nên tiếp tục với một số dự án dầu khí lớn, bao gồm cả dự án Cá Voi Xanh. Cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư thúc đẩy các doanh nghiệp nhiên liệu hóa thạch tăng cường tiết kiệm chi phí và thân thiện với năng lượng xanh.

ExxonMobil phát hiện mỏ Cá Voi Xanh năm 2011, nhưng đến này vẫn chưa đưa vào khai thác.

“Chúng tôi đã hoàn thành thiết kế và kỹ thuật front-end cho dự án vào tháng 5/2020 và đang hoàn thiện kế hoạch phát triển cuối cùng”, người phát ngôn của công ty cho biết trong một tuyên bố qua email.

Nằm ngoài khơi bờ biển miền Trung, Cá Voi Xanh có khả năng là dự án khí đốt lớn nhất cả nước, với trữ lượng ước tính 150 tỷ m3. Theo kế hoạch ban đầu của dự án, khí sẽ chảy qua một đường ống dài 80 km để đến cơ sở xử lý gần Đà Nẵng và sau đó cung cấp cho 4 nhà máy điện theo kế hoạch ở các tỉnh miền Trung.

Người phát ngôn cho biết: “Quyết định đầu tư cuối cùng sẽ dựa trên một số yếu tố, bao gồm sự phê duyệt theo quy định, cam kết của chính phủ, các hợp đồng bán khí đốt được thực thi và tính cạnh tranh về mặt kinh tế”.

Mỏ Cá Voi Xanh được ExxonMobil và các đối tác phát hiện vào năm 2011, cách bờ biển khoảng 80 km. Theo Chỉnh phủ, dự án có thể tạo ra doanh thu 20 tỷ USD. Nhưng việc mỏ khí này gần vùng biển tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông làm phức tạp thêm triển vọng khai thác.