VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Facebook trả tiền cho ông lớn truyền thông Australia

Facebook trả tiền cho ông lớn truyền thông Australia

15:26 - 16/03/2021

Mạng xã hội lớn nhất thế giới ký thoả thuận cho tập đoàn truyền thông News Corp để hiển thị tin tức trên nền tảng.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới ký thoả thuận với tập đoàn truyền thông News Corp để hiển thị tin tức trên nền tảng này.

Hôm 16/3, Facebook ký thỏa thuận tin tức ba năm với News Corp. Theo đó, mạng xã hội sẽ trả tiền cho nội dung báo chí xuất hiện trên nền tảng của các tờ news.com.au, The Australian, The Daily Telegraph, Herald Sun, The Courier-Mail cũng như các ấn phẩm địa phương. Động thái của Facebook tương tự hai công ty công nghệ Mỹ khác là Google và Apple khi hợp tác với News Corp.

Facebook bắt tay với News Corp.

Tháng trước, Facebook cấm chia sẻ tin tức tại Australia để phản đối dự luật truyền thông mới của nước này. Tuy nhiên, sau vài ngày, công ty rút lại lệnh cấm. Australia cũng thông qua dự luật cùng với một số điều chỉnh vào phút chót.

Theo CEO News Corp Michael Miller, thỏa thuận bảo đảm độc giả Australia được tiếp cận tin tức chất lượng trên mạng. Ông gọi đây là bước ngoặt trong chuyển đổi điều khoản thương mại đối với báo chí và có nhiều ý nghĩa với kinh doanh tin tức.

Ngoài ra, mạng truyền hình cáp trả tiền Sky News của News Corp cũng ký thỏa thuận riêng với Facebook.

Trụ sở News Corp.

News Corp đang nắm giữ khoảng hai phần ba số tờ báo đô thị Australia, là một trong số các công ty truyền thông kêu gọi Chính phủ buộc Facebook, Google trả tiền cho báo chí. Trước đó, Google cũng ký thỏa thuận với tập đoàn truyền thông này.