VNReport»Kinh tế»Tài chính»Fed cân nhắc tăng lãi suất trong tuần này

Fed cân nhắc tăng lãi suất trong tuần này

09:40 - 14/06/2022

Dữ liệu lạm phát mới khiến các quan chức Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng trước đó trong cuộc họp tới.

Những báo cáo đáng lo ngại về lạm phát công bố trong thời gian gần đây nhiều khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm ​​tại cuộc họp của họ trong tuần này.

Trước khi các quan chức bắt đầu giai đoạn im lặng trước cuộc họp vào ngày 4/6, họ báo hiệu rằng họ sẵn sàng tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm trong cuộc họp tới và một lần nữa tại cuộc họp sau đó vào tháng 7. Nhưng họ cũng cho biết điều đó phụ thuộc vào việc nền kinh tế tiến triển như kỳ vọng. Báo cáo lạm phát tuần trước cho thấy giá cả trong tháng 5 tăng vọt hơn so với dự đoán của các quan chức.

Hai cuộc khảo sát người tiêu dùng cũng cho thấy kỳ vọng của các hộ gia đình về lạm phát trong tương lai đã tăng lên trong những ngày gần đây. Dữ liệu đó có thể là hồi chuông cảnh báo với Fed vì kỳ vọng đó có thể trở thành động lực khiến lạm phát tăng hơn nữa.

Fed đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tháng trước, lần tăng đầu tiên ở mức đó kể từ năm 2000, đưa lãi suất chuẩn lên 0,75%-1%. Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm là tại một cuộc họp vào năm 1994, khi họ nhanh chóng có hành động để ngăn chặn nguy cơ lạm phát gia tăng vào thời điểm đó.

Fed bắt đầu cuộc họp 2 ngày vào thứ Ba, nhiều khả năng tăng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng trước đó.

Fed bắt đầu cuộc họp 2 ngày vào thứ Ba, nhiều khả năng tăng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tránh gây bất ngờ cho các thị trường vào ngày họp chính sách, lập luận rằng ngân hàng trung ương có thể đạt được mục tiêu thắt chặt chính sách bằng cách định hình kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, ông cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng Fed sẽ hành động theo các dữ liệu kinh tế sắp tới. “Những gì chúng tôi cần thấy là bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng áp lực lạm phát đang giảm bớt và lạm phát đang hạ nhiệt. Và nếu chúng tôi không thấy điều đó, thì chúng tôi sẽ phải xem xét động thái mạnh hơn”, ông nói.

Tại một cuộc họp báo vào tháng trước, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ “cố gắng tránh gây thêm bất ổn” nhưng cũng thừa nhận khả năng có “bất ngờ hơn nữa” trong dữ liệu lạm phát. “Do đó, chúng tôi sẽ cần phải nhanh nhạy trong việc phản ứng với dữ liệu mới và kỳ vọng thay đổi”, ông nói.

Hôm thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng chỉ số giá tiêu dùng của nước này tăng 8,6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm. Đó là một bước lùi đối với các nhà dự báo đang tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 3. Giá nhiên liệu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ cuộc chiến tranh Nga-Ukraine khiến giá cả tăng lên trong những tháng gần đây.

Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, một số nhà dự báo Phố Wall, bao gồm các ngân hàng đầu tư Barclays và Jefferies, cho biết rằng họ dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tuần này. “Chúng tôi tin rằng những cân nhắc về quản lý rủi ro kêu gọi hành động mạnh mẽ để củng cố uy tín chống lạm phát của Fed”, các nhà kinh tế của Barclays viết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Trong khi một động thái như vậy “sẽ đi ngược quy tắc im lặng trước cuộc họp”, báo cáo cho biết “rủi ro lạm phát kéo dài gia tăng” có thể là lý do tăng lãi suất nhanh hơn.

Các nhà dự báo khác – bao gồm JPMorgan Chase và Goldman Sachs ­– cho biết họ dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng 0,75 điểm phần trăm trong tuần này.

Vào thứ Sáu, một cuộc khảo sát của Đại học Michigan về kỳ vọng lạm phát dài hạn của người tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Vào thứ Hai, Fed New York báo cáo rằng cuộc khảo sát của họ cho thấy kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của người tiêu dùng tăng lên. Các quan chức Fed cho biết họ muốn phản ứng mạnh mẽ trước các dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát đang tăng lên, bởi vì họ tin rằng quá trình loại bỏ lạm phát khỏi nền kinh tế sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều nếu lạm phát trở nên cố hữu.

Diane Swonk – nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton – cho biết: “Bây giờ họ phải tăng 75. Fed đang chậm chân, và họ biết điều đó”.

Các nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng lãi suất tương lai đánh giá xác suất Fed tăng 0,75 điểm là khoảng 90% vào cuối ngày thứ Hai, so với xác suất chỉ 4% trước báo cáo lạm phát công bố thứ Sáu tuần trước.