VNReport»Kinh tế»Tài chính»Fed tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp

Fed tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp

11:03 - 22/09/2022

Các quan chức dự báo lãi suất ngắn hạn sẽ tăng lên trên 4,25% vào cuối năm, báo hiệu những đợt tăng lớn trong các cuộc họp tiếp theo.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông qua lần tăng lãi suất thứ ba liên tiếp ở mức 0,75 điểm phần trăm, đồng thời báo hiệu khả năng cao có những đợt tăng lớn khác trong thời gian tới mặc dù điều đó làm gia tăng nguy cơ suy thoái.

Các quan chức Fed đồng thuận nâng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên phạm vi từ 3% đến 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. Gần như tất cả họ đều dự kiến ​​lãi suất đạt từ 4% đến 4,5% vào cuối năm nay. Điều đó có nghĩa là lãi suất phải tiếp tục tăng đáng kể tại các cuộc họp chính sách vào tháng 11 và tháng 12.

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc sau một ngày giao dịch đầy biến động. Chỉ số S&P 500 giảm 66 điểm, tương đương 1,7%, xuống 3.789,93. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm có thời điểm lên mức cao nhất 15 năm là 4,12% sau thông báo của Fed, đóng cửa ở 3,993%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu dài hạn giảm vì lãi suất cao hơn có thể dẫn đến suy giảm kinh tế sâu hơn.

Fed đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Fed đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Các quan chức dự kiến​​ việc tăng lãi suất tiếp tục đến năm 2023, với hầu hết họ đều kỳ vọng lãi suất chuẩn rơi vào khoảng 4,6% vào cuối năm sau. Con số này tăng từ dự đoán 3,8% của họ vào tháng 6 vừa qua.

Giới phân tích cho biết lãi suất mục tiêu của Fed cao hơn dự báo trước đó của họ. Với mức độ lạm phát liên tục cao, “tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy [lãi suất] thậm chí còn cao hơn những gì họ đã viết – ví dụ như tới 5%”, theo Ellen Meade, một nhà kinh tế tại Đại học Duke từng là cố vấn cấp cao của Fed.

Các dự báo của từng quan chức Fed cho thấy sự khác biệt đáng kể. Khoảng 1/3 trong số họ dự kiến​​ giữ lãi suất cho vay trên 4% cho đến năm 2024, trong khi những người khác dự đoán lãi suất thấp hơn.

“Có một thông điệp ở đây rằng lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn”, theo Blerina Uruci – nhà kinh tế tại T. Rowe Price. Mặc dù nền kinh tế vẫn chưa thể hiện hết tác động của việc Fed tăng lãi suất, “tất cả sự biến động và không chắc chắn này đều khiến các doanh nghiệp khó lập kế hoạch. Có một số lợi ích nếu họ kết thúc việc tăng lãi suất này sớm hơn”, bà nói.

Một năm trước, Fed từng báo hiệu lãi suất có thể ở gần mức 0 trong một năm nữa, và họ giữ chính sách tiền tệ kích thích thông qua việc mua thêm chứng khoán. Họ đã đánh giá sai sức mạnh của sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và mức độ lạm phát tăng cao.

Hiện, ngân hàng trung ương này đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980. Bắt đầu từ tháng 3, Fed đã tăng lãi suất trong 5 cuộc họp chính sách liên tiếp từ mức gần 0. Cho đến tháng 6, Fed chưa từng tăng lãi suất thêm 0,75 điểm kể từ năm 1994.

Các quan chức tăng lãi suất lần thứ hai ở mức đó vào tháng 7 nhưng báo hiệu nhiều lo ngại hơn về việc tăng quá mức. Điều đó, cùng với sự lạc quan của nhà đầu tư về tốc độ giảm lạm phát, thúc đẩy một đợt phục hồi của thị trường.

Điều đó đe dọa gây suy yếu hành động của Fed nhằm làm chậm nền kinh tế và giảm áp lực giá cả. Và tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell có một bài phát biểu thẳng thừng tại Jackson Hole, bang Wyoming, nhằm nhấn mạnh cam kết của ngân hàng trung ương trong việc giảm lạm phát. Để hạn chế sự nhầm lẫn, ông Powell nhắc lại với các phóng viên vào thứ Tư rằng: “Thông điệp chính của tôi không hề thay đổi kể từ Jackson Hole”.

Fed tăng lãi suất càng cao thì nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái càng lớn. Nhưng ông Powell nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm lạm phát ngay từ bây giờ để tránh một cuộc suy thoái thậm chí tồi tệ hơn sau này. “Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay nếu có thì suy thoái đó sẽ nghiêm trọng như thế nào”, ông nói. “Chúng tôi chắc chắn vẫn chưa từ bỏ ý định rằng chúng tôi có thể đạt được mức tăng tỷ lệ thất nghiệp tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải hoàn thành nhiệm vụ này”.