VNReport»Kinh tế»Tài chính»Fed tăng lãi suất ba lần trong năm 2022

Fed tăng lãi suất ba lần trong năm 2022

09:56 - 16/12/2021

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng gấp đôi tốc độ cắt giảm gói mua tài sản và dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm tới để đối phó với lạm phát.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, với dự kiến tăng lãi suất ít nhất 3 lần trong năm tới.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed cho biết rằng họ đặt kế hoạch chấm dứt đợt mua trái phiếu thời đại dịch vào tháng 3/2022. Thông qua việc tăng gấp đôi mức cắt giảm gói mua trái phiếu lên 30 tỷ USD/tháng, Fed sẽ kết thúc hoàn toàn chương trình mua tài sản sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch đưa ra hồi tháng trước. Điều này mở đường cho khả năng có 3 lần tăng lãi suất ở mức 0,25% mỗi lần vào năm tới, từ mức lãi suất hiện tại gần bằng 0.

Fed đối mặt với áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ do lạm phát tăng vọt.

Fed đối mặt với áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ do lạm phát tăng vọt.

Động thái này là sự đảo ngược đáng kể so với hồi tháng 9, khi khoảng một nửa số quan chức Fed tin rằng việc tăng lãi suất là không cần thiết cho đến năm 2023. Việc giảm các biện pháp kích thích đến “trong bối cảnh các diễn biến lạm phát và sự cải thiện hơn nữa trên thị trường lao động”, ngân hàng trung ương này cho biết.

Các quan chức dự báo lãi suất ở mức 0,9% vào cuối năm 2022, 1,6% vào cuối năm 2023 và 2,1% vào năm 2024.

Trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ tăng vọt – đạt 6,8% trong tháng 11, cao nhất trong 39 năm – Fed đang đối mặt với nhiều áp lực phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất có thể còn phụ thuộc biến thể Omicron của Covid-19 và ảnh hưởng của nó lên đà phục hồi kinh tế của Mỹ.

“Biến thể Omicron là một biến số khó dự đoán cho cả chính sách của Fed và nền kinh tế nói chung”, chuyên gia phân tích tài chính Greg McBride của Bankrate cho biết. “Cho đến khi có sự rõ ràng hơn về khả năng lây nhiễm và nguy cơ với nền kinh tế, Fed để lại cho mình cơ hội đảo ngược chính sách nếu điều đó trở nên cần thiết”.

Tuy nhiên, McBride cho biết tuyên bố của Fed hôm thứ Tư chắc chắn có “giọng điệu cứng rắn hơn” so với các tuyên bố trước đó.

Sau một buổi sáng lo lắng, thị trường tăng đột biến sau tin tức này. Mặc dù chính sách tiền tệ nới lỏng giúp thị trường chính khoán bùng nổ trong đại dịch, nhà đầu tư dường như hài lòng với thông tin rằng Fed sẽ kiềm chế lạm phát – đang ở mức cao nhất trong gần 4 thập kỷ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 383 điểm, tương đương 1,08%, trong khi chỉ số S&P 500 tăng hơn 1,6%.

Trong các dự báo kinh tế mới do Fed đưa ra, các quan chức dự báo lạm phát sẽ ở mức 2,6% vào năm 2022, so với mức 2,2% theo dự đoán vào tháng 9. Họ cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5% từ 4,2% hiện tại.