VNReport»Kinh tế»Tài chính»Fed tăng lãi suất vào năm 2023

Fed tăng lãi suất vào năm 2023

08:57 - 17/06/2021

Các quan chức Fed dự báo sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn sau khi tăng kỳ vọng lạm phát.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết hôm thứ Tư rằng sẽ duy trì lãi suất siêu thấp và tái khẳng định cam kết với các chính sách nới lỏng khác. Nhưng Fed dự kiến tăng lãi suất trong năm 2023 trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng và lạm phát tăng cao.

Ngân hàng trung ương của Mỹ, như được dự đoán, đã giữ lãi suất liên ngân hàng chuẩn ở mức từ 0% đến 0,25%, giữ nguyên mức từ tháng 3/2020, khi Covid-19 buộc nền kinh tế nước này đóng cửa. Fed cũng sẽ tiếp tục mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, một chính sách được gọi là “nới lỏng định lượng” nhằm giữ giá tín dụng rẻ.

Nhưng các dự báo kinh tế cập nhật do Fed công bố cho thấy các quan chức dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 2 lần, lên khoảng 0,6%, vào cuối năm 2023, sớm hơn dự đoán vào tháng 3 năm nay. Vào thời điểm đó, đa số quan chức không kỳ vọng sẽ tăng lãi suất cho đến năm 2024. Bây giờ, 13 trong số 18 quan chức của Fed tại cuộc họp cho biết họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào khoảng năm 2023, trong khi 7 trong số các nhà hoạch định chính sách dự kiến tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2022.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác đã gửi tín hiệu rằng họ sẽ bắt đầu thảo luận về việc giảm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác đã gửi tín hiệu rằng họ sẽ bắt đầu thảo luận về việc giảm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management cho biết: “Với hoạt động kinh tế đang tăng nóng trong thời gian gần đây, họ thừa nhận rằng nếu đợi thị trường lao động phục hồi hoàn toàn trước khi bắt đầu quá trình cắt giảm chính sách hỗ trợ thì sẽ là không thận trọng”.

Tuy nhiên, Fed không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang xem xét thu hẹp chương trình mua trái phiếu tích cực của mình, mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã nâng kỳ vọng lạm phát lên 3,4% cho năm 2021 – cao hơn 1% so với dự báo hồi tháng 3.

Các dự báo dài hạn cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lạm phát sẽ ổn định khoảng 2% trong tương lai, mặc dù Chủ tịch Jerome Powell đã nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng lạm phát “có thể cao hơn và dai dẳng hơn chúng tôi mong đợi”.

Các nhà kinh tế đã suy đoán rằng các quan chức ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu bắt đầu vào tháng 3/2020. Cuộc họp báo của Powell có thể gợi ý cho họ về thời điểm và tốc độ mà các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ giảm hỗ trợ tiền tệ.

“Về cơ bản, tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể nói nhiều hơn về thời gian khi chúng tôi thấy nhiều dữ liệu hơn”, Powell nói với các phóng viên. “Tôi không thể nói thêm nhiều về vấn đề này”. Ông cho biết Fed sẽ thông báo sớm cho thị trường trước khi bắt đầu rút lại biện pháp hỗ trợ đã bắt đầu vào năm ngoái.

Trong tuyên bố sau cuộc họp của họ, các quan chức cam kết duy trì hỗ trợ cho nền kinh tế cho đến khi “lạm phát tăng lên 2% và đang trên đà vượt 2% ở mức vừa phải trong một thời gian” và “thị trường lao động đã đạt đến mức phù hợp với đánh giá của ủy ban về mức việc làm tối đa”.

Các nhà hoạch định chính sách đã họp trong bối cảnh dữ liệu kinh tế mâu thuẫn sâu sắc: Mặc dù giá tiêu dùng đang tăng nhanh – 5% vào tháng 5 so với một năm trước, mức tăng nhanh nhất trong năm kể từ năm 2008; nhưng tăng trưởng việc làm mờ nhạt, không đạt được kỳ vọng của Phố Wall trong 2 tháng liên tiếp. Gần đây có nhiều lo ngại rằng thị trường lao động sẽ không thể trở lại mức trước khủng hoảng nếu không kích hoạt lạm phát. Theo ước tính từ Fed Dallas, khoảng 2,6 triệu người đã về hưu từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2021.

“Tại sao Fed vẫn giữ các chính sách tiền tệ lỏng lẻo khi đối mặt với lạm phát cao hơn? Họ vẫn tin rằng lạm phát là tạm thời và đáng chú ý là dự báo thất nghiệp của họ ít thay đổi kể từ tháng 3”, Greg McBride, giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate, cho biết. “Vì vậy, trong khi nền kinh tế và lạm phát tăng, trong mắt Fed, đánh giá của họ về thị trường việc làm hiện nay không khác nhiều so với hồi tháng 3”.

3 bình luận
Bình luận của bạn