VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»FLC muốn bán cổ phần tại Bamboo Airways

FLC muốn bán cổ phần tại Bamboo Airways

17:15 - 05/03/2023

Đây là một trong những giải pháp nhằm xử lý các vấn đề tài chính của tập đoàn.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC sẽ bán cổ phần tại Bamboo Airways, như một trong những giải pháp nhằm xử lý các vấn đề tài chính của doanh nghiệp này. Đây là thông tin mà ban lãnh đạo công ty đưa ra tại đại hội cổ đông bất thường tổ chức vào thứ Bảy.

Tại đại hội, đại diện HĐQT cho biết trong giai đoạn 2020-2022, FLC bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hàng loạt sự kiện bất khả kháng bao gồm: đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và vướng mắc pháp lý của một số cựu lãnh đạo cấp cao. Những yếu tố này đã dẫn đến nhiều hệ lụy và gây thiệt hại lớn cho hoạt động kinh doanh của FLC nói chung.

FLC cho biết đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương gần 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không.

FLC cho biết đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương gần 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không.

Vào thứ Bảy, cổ đông FLC đã thông qua đề án tái cơ cấu tập đoàn bao gồm nhiều nhóm giải pháp quan trọng như: Cơ cấu lại nguồn vốn, sử dụng tài sản của Tập đoàn để xử lý các khoản vay, nợ trái phiếu; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án, liên doanh/liên kết với đối tác …

Trong đó, chủ tịch HĐQT Lê Bá Nguyên cho biết FLC đang xem xét chuyển nhượng cổ phần của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). “Sau khi được Đại hội đồng cổ đông ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ sẽ thực hiện công bố thông tin để các cổ đông được biết”, ông Nguyên nói.

Ông cũng cho biết rằng FLC đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không. Năm 2021, FLC phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này hơn 373 tỷ đồng và tăng mạnh lên 3.642 tỷ đồng trong năm 2022.

Cổ phần tại Bamboo Airways được đánh giá là một trong những tài sản giá trị nhất mà FLC sở hữu, khi mà hãng hàng không này đang chiếm thị phần lớn thứ 3 trên thị phần cung ứng hàng không Việt Nam với hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh trước đại dịch.

Khi thành lập vào ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, Bamboo Airways do FLC sở hữu 100% vốn. Tỷ lệ sở hữu của FLC dần giảm xuống qua những đợt tăng vốn sau đó.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam vào tháng 4/2022, FLC là cổ đông lớn nhất của Bamboo Airways với tỷ lệ sở hữu 51,24%, góp hơn 3.580 tỷ đồng. Xếp sau là cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết với 40,03%, tương đương 2.800 tỷ đồng. Các cổ đông khác góp 8,73%, hay 610 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cổ đông cũng đã bầu bà Vũ Đặng Hải Yến và bà Trần Thị Hương làm thành viên HĐQT thay cho các thành viên từ chức. Đồng thời, HĐQT bầu bà Vũ Đặng Hải Yến giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT FLC. Như vậy, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên gồm ông Lê Bá Nguyên (Chủ tịch), bà Vũ Đặng Hải Yến (Phó Chủ tịch Thường trực), ông Doãn Hữu Đoàn (Phó Chủ tịch), ông Lê Thái Sâm và bà Trần Thị Hương.