VNReport»Kinh tế»Bất động sản»FLC thế chấp cổ phiếu Bamboo Airways và dự án sân golf để vay ở OCB

FLC thế chấp cổ phiếu Bamboo Airways và dự án sân golf để vay ở OCB

09:36 - 21/03/2023

Năm 2020, FLC từng 5 lần sử dụng cổ phiếu Bamboo Airways để đảm bảo cho các khoản vay cũng tại OCB.

Cuối tuần trước, HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thông qua chủ trương tiếp tục dùng tài sản của Công ty để bảo đảm nghĩa vụ tài chính cho công ty con là CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airlines) phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Chi nhánh Thăng Long.

Danh mục tài sản bảo đảm bao gồm 2 phần. Đầu tiên là gần 155 triệu cổ phần của Bamboo Airways do FLC nắm giữ. Sau đó là quyền tài sản phát sinh từ dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links do FLC làm chủ đầu tư.

Đây không phải là lần đầu tiên FLC sử dụng cổ phiếu Bamboo Airways để thế chấp cho các khoản vay ngân hàng. Năm 2020, FLC từng 5 lần đảm bảo cho các khoản vay tại chính OCB bằng tổng cộng 155 triệu cổ phiếu của Bamboo.

FLC thế chấp dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links để vay ở OCB.

FLC thế chấp dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links để vay ở OCB.

Còn đối với dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links, hồ sơ chứng minh quyền sở hữu gồm Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình ban hành ngày 12/6/2018 về việc phê duyệt quy hoạch 1/500 của dự án, văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 27/3/2018 về việc bổ sung Dự án vào Quy hoạch tổng thể sân golf Việt Nam đến năm 2020; văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình ngày 15/5/2018 về việc chấp thuận cho FLC thực hiện thủ tục đầu tư dự án; quy hoạch tổng mặt bẳng; khái toán sơ bộ chi phí đầu tư sân golf 36 lỗ.

Đầu tháng này, HĐQT FLC thông báo kế hoạch bán cổ phần của tập đoàn tại Bamboo Airways, như một phần trong loạt giải pháp nhằm xử lý các vấn đề tài chính của tập đoàn.

Tuần trước, Bamboo Airways tiết lộ rằng họ đã tìm được nhà đầu tư mới thay thế cho nhóm cổ đông liên quan tới FLC và cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết – người đã bị bắt giữ vào tháng 3 năm ngoái.

Hãng hàng không cho biết ngoài việc mua cổ phần, nhà đầu tư mới cũng chấp nhận kế thừa và chịu trách nhiệm thanh toán các nghĩa vụ gốc và lãi đối với những khoản vay trước đây mà các cổ đông cũ từng đảm bảo bằng cổ phần của Bamboo Airways.

Để được FLC bảo lãnh, Bamboo Airways phải có văn bản cam kết sẽ làm thủ tục xử lý tài sản bảo đảm để trả lại tài sản trên cho FLC trong vòng 30 ngày kể từ ngày FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng những tài sản đó.

Các nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways đối với OCB Thăng Long bao gồm nợ gốc và tiền lãi phát sinh từ hợp đồng tín dụng và/hoặc hợp đồng cấp bảo lãnh.