VNReport»Xe»Ford Everest bị triệu hồi tại Việt Nam do lỗi mô-đun điều khiển động cơ

Ford Everest bị triệu hồi tại Việt Nam do lỗi mô-đun điều khiển động cơ

08:24 - 06/09/2023

Ford Việt Nam thông báo triệu hồi một số chiếc xe thuộc dòng Everest thế hệ mới nhằm khắc phục vấn đề tiêu hao điện ắc-quy khi vận hành.

Những xe thuộc diện ảnh hưởng được sản xuất tại Thái Lan, trong khoảng thời gian từ 24/11/2021 đến 3/2/2023.

Blue Oval không công bố chi tiết số lượng xe bị triệu hồi. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), Ford Everest bán được tổng cộng 6.419 xe tính từ tháng 7/2022 cho đến tháng 2/2023.

Ford không thông số lượng cụ thể xe Everest bị triệu hồi tại Việt Nam.

Nguyên nhân của vụ triệu hồi này là do lỗi phần mềm mô-đun điều khiển động cơ (PCM) trên các xe Ford Everest thuộc diện ảnh hưởng. Theo Ford Việt Nam, PCM có thể hạn chế dòng nạp cho ắc quy trong một số trường hợp nhất định, dẫn đến tiêu hao điện ắc quy trong khi vận hành xe. Nếu tình trạng này xảy ra, điện áp ắc quy có thể giảm xuống đến mức không đủ để khởi động sau khi tắt máy.

Ngoài ra, nếu điện áp của ắc quy giảm xuống dưới ngưỡng tới hạn khi xe chạy ở tốc độ dưới 6 km/giờ, hộp số sẽ tự động chuyển sang chế độ đỗ xe (P), khiến xe dừng đột ngột mà không kích hoạt đèn phanh, gây nguy cơ va chạm.

Ford Việt Nam khuyến cáo người dùng mang xe tới đại lý Ford gần nhất để khắc phục. Quá trình kiểm tra, cập nhật phần mềm dự kiến “không quá nửa ngày làm việc”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kỹ thuật viên có thể cần thời gian khắc phục lâu hơn, do các yêu cầu về kế hoạch sửa chữa.