VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»FPT dự kiến đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ

FPT dự kiến đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ

15:17 - 12/09/2023

Tập đoàn kỳ vọng đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường này vào năm 2030.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Tập đoàn FPT, Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình vừa công bố chiến lược đầu tư của tập đoàn vào Mỹ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và thúc đẩy phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Những nội dung trên được ông Bình nêu tại một hội nghị ngày 11/9 giữa các phái đoàn Mỹ và Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

FPT lên kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và thúc đẩy phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam.

FPT lên kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và thúc đẩy phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam.

FPT gia nhập thị trường Mỹ từ năm 2008 và nước này trở thành một trong những thị trường nước ngoài quan trọng nhất của FPT, đóng góp lợi nhuận với tốc độ tăng trưởng 50% trong năm 2022. Đến cuối năm 2023, FPT đặt kế hoạch đầu tư dự kiến 100 triệu USD và sử dụng gần 1.000 nhân viên. Với những khoản đầu tư liên tục, FPT kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 3.000 việc làm vào năm 2028 và đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường Mỹ vào năm 2030.

Ông Bình đưa ra kiến nghị với Chính phủ Mỹ gồm 2 nội dung chính. Thứ nhất, FPT muốn được phía Mỹ hỗ trợ các chính sách toàn diện để phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam. Thứ hai, FPT đề xuất Chính phủ đầu tư đào tạo 30.000 đến 50.000 chuyên gia bán dẫn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành này.

FPT hy vọng Đại học FPT sẽ nhận được đầu tư để đào tạo các kỹ sư chuyên thiết kế chip bán dẫn và AI, nhằm nâng cao năng lực của lực lượng lao động trong các lĩnh vực quan trọng này.

Trước đó, Đại học FPT công bố thành lập Khoa Vi mạch bán dẫn, nhằm bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt tại Việt Nam. Khoa dự kiến đón lớp sinh viên đầu tiên vào năm 2024 với định hướng đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch và tiến hành nghiên cứu cho ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

FPT cũng công bố hợp tác chiến lược toàn diện với LandingAI – một công ty tiên phong trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Thung lũng Silicon nhằm đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo tại hệ thống giáo dục FPT Education.

Năm 2022, FPT từng công bố thành lập FPT Semiconductor – một công ty thiết kế và sản xuất vi mạch. Tính đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm chip quản lý nguồn của FPT Semiconductor đã trải qua giai đoạn R&D đến giai đoạn sản xuất hàng loạt. FPT dự kiến cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu vào năm 2024 và 2025.