VNReport»Công nghệ»Thế giới số»FPT giới thiệu sản phẩm chip đầu tiên do Việt Nam thiết kế

FPT giới thiệu sản phẩm chip đầu tiên do Việt Nam thiết kế

17:03 - 28/09/2022

Sản phẩm chip mới ra mắt của FPT Semiconductor được sử dụng trong các thiết bị y tế.

FPT Semiconductor – một đơn vị của tập đoàn công nghệ FPT ­– vừa ra mắt dòng chip bán dẫn đầu tiên được sử dụng trong các thiết bị y tế. Đây là sản phẩm chip đầu tiên do một công ty của Việt Nam thiết kế và là một phần trong nỗ lực của FPT nhằm gia nhập ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Ngành chip Việt Nam có tiềm năng phát triển lên quy mô 1,65 tỷ USD vào năm 2025.

Ngành chip Việt Nam có tiềm năng phát triển lên quy mô 1,65 tỷ USD vào năm 2025.

Trong tuyên bố của mình, công ty cho biết rằng họ đặt mục tiêu cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu vào năm 2023 và đang nhắm đến Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ là những thị trường chính. Những con chip bán dẫn được sử dụng trong mọi lĩnh vực từ điện tử tiêu dùng đến hàng không vũ trụ và có nhu cầu cao do những gián đoạn chuỗi cung ứng kể từ khi đại dịch bùng phát.

Sản phẩm của FPT được sản xuất và đóng gói tại một nhà máy ở Hàn Quốc, sau khi được thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam. Công ty có kế hoạch giới thiệu thêm 7 dòng chip mới trong năm 2023, ứng dụng trong hàng loạt lĩnh vực từ viễn thông, Internet vạn vật, thiết bị thông minh, công nghệ trên ô tô đến điện tử điện lạnh.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đang ngày càng đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam – vốn đã là một trung tâm sản xuất lớn của khu vực – như một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc.

Samsung cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất các bộ phận chất bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023 sau khi đầu tư 920 triệu USD vào nhà máy ở tỉnh Thái Nguyên đầu năm nay. Intel tăng đầu tư chip tại Việt Nam lên gần 50% trong năm 2021.

Ngành chip của Việt Nam có tiềm năng phát triển thành lĩnh vực trị giá 1,65 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo tháng 8 của công ty nghiên cứu thị trường Technavio của Mỹ.