VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»G7 sắp đánh thuế các công ty đa quốc gia

G7 sắp đánh thuế các công ty đa quốc gia

09:32 - 25/05/2021

Hiệp định sẽ hạn chế khả năng chuyển lợi nhuận của các công ty sang các khu vực có mức thuế thấp.

Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu (G7) sắp đạt được thỏa thuận về việc đánh thuế doanh nghiệp các công ty đa quốc gia, mở đường cho một thỏa thuận toàn cầu vào cuối năm nhằm tạo ra các quy tắc mới về áp thuế đối với các công ty lớn nhất thế giới.

Một hiệp ước của G7 có thể được ký kết sớm nhất là vào thứ Sáu sau khi các quan chức hàng đầu đạt được tiến bộ trong những ngày gần đây. Hiệp ước này sẽ là động lực mạnh mẽ và điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán chính thức diễn ra tại OECD ở Paris và được chỉ đạo bởi nhóm G20.

Một hiệp định về thuế doanh nghiệp trong nhóm G7 có thể đạt được sớm nhất vào thứ Sáu

Một hiệp định về thuế doanh nghiệp trong nhóm G7 có thể đạt được sớm nhất vào thứ Sáu

Một thỏa thuận của OECD có thể sẽ dẫn đến sự rung chuyển lớn nhất về thuế doanh nghiệp quốc tế trong một thế kỷ, hạn chế nghiêm trọng khả năng chuyển lợi nhuận của các công ty sang các khu vực pháp lý thuế thấp và đảm bảo rằng những gã khổng lồ kỹ thuật số của Mỹ phải trả nhiều thuế hơn ở các quốc gia mà họ có doanh số.

Dưới thời chính quyền Biden, Mỹ đã nỗ lực thúc đẩy G7 đạt được sự đồng thuận của riêng mình như một cách thúc đẩy các cuộc đàm phán của OECD để có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng trong những tháng tới.

Tuần trước, Mỹ đã giảm bớt tham vọng về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu, hạ từ 21% xuống mức 15% để tăng sức hấp dẫn.

Mỹ cũng trấn an các quốc gia khác rằng họ nghiêm túc trong lời đề nghị cho phép đánh thuế một phần lợi nhuận toàn cầu của các công ty đa quốc gia lớn nhất dựa trên địa điểm bán hàng và hai “trụ cột” của thỏa thuận này là không thể tách rời.

Trong những tuần gần đây, Mỹ ngày càng tự tin rằng họ có hầu hết G7 trong kế hoạch của mình, được xây dựng dựa trên các bản thiết kế do OECD vạch ra vào năm ngoái. Đức và Ý đã lên tiếng ủng hộ mức thuế tối thiểu toàn cầu. Daniele Franco, Bộ trưởng Tài chính Ý, nước chủ trì G20, cho biết hôm thứ Sáu rằng đề xuất mới nhất của Mỹ là “một bước quan trọng khác” và triển vọng cho một thỏa thuận toàn cầu về cải cách thuế quốc tế đã được “cụ thể hóa”.

Pháp và Anh đặt nặng hơn vấn đề địa điểm nộp thuế. Các quan chức quốc tế mô tả Anh đã gặp “khó khăn” trong các cuộc đàm phán. Nhưng tại London, các bộ trưởng và quan chức khẳng định họ muốn đảm bảo rằng cả hai yếu tố của thỏa thuận đều được ưu tiên và chính quyền Mỹ nghiêm túc trong việc thúc đẩy thay đổi địa điểm thanh toán thuế doanh nghiệp thông qua Quốc hội.

Các quan chức Anh vào cuối tuần cho biết lập trường của họ không thay đổi. Nhưng những người quen thuộc với các cuộc đàm phán nói rằng đã có sự đồng thuận trong tuần qua và một hiệp định, ban đầu tại G7, có vẻ khả thi.

G7 không có vai trò chính thức trong quá trình này, nhưng các quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada tạo thành một khối hùng mạnh trên các diễn đàn khác. Nhóm này sẽ tổ chức một cuộc họp ảo của các bộ trưởng tài chính vào thứ Sáu và một cuộc họp trực tiếp vào ngày 4 và 5/6 tại London, nơi các yếu tố trọng tâm của một thỏa thuận có thể được thống nhất, các quan chức cho biết.

Nếu một thỏa thuận có thể được các bộ trưởng tài chính đồng ý một cách không chính thức, các nhà lãnh đạo G7 có thể chính thức ký kết thỏa thuận đó tại hội nghị thượng đỉnh tại Cornwall, Anh vào ngày 11 đến ngày 13/6. Nếu vậy, kế hoạch sẽ được trình bày cho 139 quốc gia đàm phán theo “khuôn khổ bao trùm” tại OECD.

G20 cho biết họ muốn đạt được một thỏa thuận vào mùa hè và tiến độ tại G7 khiến thời gian biểu đầy tham vọng này vẫn có thể thực hiện được. Mặc dù các quan chức thân cận với các cuộc đàm phán cho rằng tháng 10 có thể là một ngày thực tế hơn cho một thỏa thuận quốc tế đầy đủ.

Các quốc gia có thuế suất doanh nghiệp thấp hơn vẫn chưa có dấu hiệu đồng ý. Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe đã nhấn mạnh rằng các quốc gia nhỏ hơn cần có khả năng tiếp tục sử dụng thuế như một công cụ cạnh tranh.

Bộ tài chính của Ireland cho biết hôm thứ Hai rằng “các quyết định quan trọng vẫn chưa được thảo luận ở cấp độ chính trị bởi 139 bộ trưởng tài chính trong khuôn khổ toàn diện [OECD], bao gồm cả khung thời gian thực hiện và cơ sở pháp lý [cho các đề xuất]”.