VNReport»Công nghệ»Gần 1,2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin bị khóa liên lạc 2 chiều

Gần 1,2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin bị khóa liên lạc 2 chiều

07:22 - 16/04/2023

Sau khi bị khóa liên lạc hai chiều, khách hàng cần phải đến trực tiếp tại quầy giao dịch để được hỗ trợ chuẩn hóa thông tin và mở khóa liên lạc trở lại.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, kể từ 15/4/2023, nhà mạng sẽ chính thức khóa liên lạc hai chiều với những thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin.

Theo thông tin từ các nhà mạng, cả nước có hơn 3,84 triệu thuê bao cần phải chuẩn hóa lại do sai thông tin so với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tính đến hết ngày 31/3, đã có 2,17 triệu thuê bao thực hiện việc chuẩn hóa, tương đương 56,49%. Từ ngày 31/3 đến hết ngày 13/4, có thêm 473.000 thuê bao đã tiếp tục đăng ký chuẩn hóa thông tin. Như vậy, đến nay có gần 1,2 triệu thuê bao sẽ bị khóa hai chiều.

Gần 1,2 triệu thuê bao bị khóa liên lạc 2 chiều từ ngày 15/4.

Theo các nhà mạng, khi khóa một chiều, khách hàng có thể thực hiện thao tác trên các nền tảng số như webiste và ứng dụng riêng của nhà mạng. Tuy nhiên, khi bị khóa hai chiều, khách hàng buộc phải đến trực tiếp tại quầy giao dịch để được hỗ trợ chuẩn hóa thông tin và mở khóa liên lạc trở lại. Để được hỗ trợ xác minh thông tin và mở khóa thuê bao, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như CCCD hoặc hộ chiếu.

Đến ngày 15/5, các nhà mạng sẽ thực hiện thu hồi số thuê bao nếu khách hàng vẫn không bổ sung, điều chỉnh lại thông tin kịp thời.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, chuẩn hóa thông tin thuê bao không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước, dịch vụ viễn thông mà còn đảm bảo quyền lợi cho thuê bao di động. Đồng thời, việc này còn góp phần giảm đáng kể tình trạng cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo đang gây ra nhiều bức xúc và phiền toái cho đời sống nhân dân trong thời gian qua.