VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 trong nhà tù Thái Lan

Gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 trong nhà tù Thái Lan

09:54 - 13/05/2021

Sau khi được kêu gọi minh bạch tình hình dịch bệnh trong các nhà tù, Cục Cải huấn Thái Lan đã báo cáo 2.835 tù nhân và quản giáo tại nước này mắc Covid-19.

Cục Cải huấn Thái Lan đã tiến hành xét nghiệm cho 100% quản giáo, tù nhân và phát hiện hàng nghìn ca nhiễm nCoV trong nhà tù, với Viện Cải huấn Phụ nữ Trung ương ghi nhận 1.040 ca và nhà tù Bangkok Remand ghi nhận 1.795 trường hợp.

Toàn bộ các ca nhiễm này đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến của Cục Cải huấn Thái Lan. Trong trường hợp nguy kịch, họ sẽ được chuyển đến các bệnh viện bên ngoài để được điều trị.

Dịch Covid-19 đang lây lan mạnh trong các nhà tù Thái Lan

Việc xét nghiệm toàn bộ nhà tù diễn ra sau khi một số nhà hoạt động chính trị có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV trong hoặc sau thời gian bị giam chờ xét xử. Một trong số đó là nhà hoạt động sinh viên nổi tiếng Panusaya Sithijirawattanakul, người xác nhận nhiễm nCoV sau khi được thả khỏi Viện Cải huấn Phụ nữ Trung ương ngày 6/5. Sau đó, cô yêu cầu chính phủ và Cục Cải huấn minh bạch và tiết lộ số người bị nhiễm trong các nhà tù.

Ngoài Panusaya, nhà hoạt động chính trị Arnon Nampa cũng dương tính với nCoV. Anh hiện bị giam và được điều trị y tế trước khi bị xét xử.

Theo Cục Cải huấn, Covid-19 lây lan trong các nhà tù có thể khởi nguồn từ việc đưa ngay tù nhân mới vào buồng giam khi phạm nhân cũ bị đưa ra tòa. Nhiều biện pháp chủ động khác nhau nhằm kiểm soát dịch bệnh trong nhà tù đã được thực hiện, như cách ly 21 ngày và xét nghiệm hai lần đối với tù nhân mới.

Thái Lan đang chống chọi sóng Covid-19 thứ ba, lan truyền từ các cụm dịch tại câu lạc bộ đêm, buổi hòa nhạc và tiệc tùng tháng trước. Tổng ca nhiễm và tử vong của Thái Lan hiện lần lượt gần 89.000 và 486.

Đầu tuần này, Thái Lan phát hiện ca nhiễm đầu tiên mang biến chủng Ấn Độ. Bệnh nhân là thai phụ người Thái Lan cùng con trai đi từ Pakistan đến Thái Lan tháng trước. Bộ Ngoại giao Thái Lan đã đình chỉ cấp giấy chứng nhận nhập cảnh cho công dân từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Nepal. Công dân Thái Lan, các nhà ngoại giao và gia đình của họ, cũng như thường trú nhân du lịch từ các nước này, vẫn có thể quay lại Thái Lan.

Sau khi ca nhiễm tăng đột biến gần đây, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã thúc đẩy mua thêm vaccine Covid-19, với mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số, tương đương 50 triệu người, trong năm nay. Quốc gia này đặt yêu cầu tiêm 100 triệu liều vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng. Chính phủ hiện đảm bảo 63 triệu liều, gồm 61 triệu liều vaccine AstraZeneca, sẽ được sản xuất trong nước.