VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Giá thực phẩm đẩy CPI tăng cao trong tháng 8

Giá thực phẩm đẩy CPI tăng cao trong tháng 8

17:29 - 29/08/2021

Chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,69% và thực phẩm tăng 0,97%, khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,25% so với tháng trước.

Theo Tổng cục Thống kê, giá thực phẩm tại các địa phương thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng cao.

Theo đó, CPI tháng 8 tăng 0,25% so với tháng trước, tăng 2,51% so với cuối năm 2020 và tăng 2,82% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do CPI 7 tháng đầu năm ở mức thấp, tính chung 8 tháng, CPI chỉ tăng 1,79% so với cùng kỳ năm 2020 và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Lạm phát cơ bản (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) tháng 8 giảm 0,02% so với tháng trước, nhưng tăng gần 1% so với cùng kỳ. Lạm phát cơ bản bình quân từ đầu năm đến nay tăng 0,9%.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng giá 0,74% so với tháng 7.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng giá 0,74% so với tháng 7.

Trong 4 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, nhóm hàng hóa và dịch vụ ăn uống có mức tăng cao nhất so với tháng trước là 0,74%, đóng góp toàn bộ mức tăng 0,25% của CPI chung.

Việc tăng giá lương thực, thực phẩm trong tháng 8 xuất phát chủ yếu từ các biện pháp giãn cách xã hội làm gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng giá thành hàng hóa. Việc di chuyển giữa các địa phương gặp khó khăn do phát sinh chi phí xét nghiệm cho nhân viên, các khoản chi phí bù đắp hoạt động.

Ngoài ra, nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm cũng tăng cao tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội.

Trong tháng 8, chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,69% so với tháng trước, trong đó chỉ số giá gạo tăng 0,44%. Giá bột mì và ngũ cốc khác tăng 3,98%. Giá lương thực chế biến như bún, phở, mì ăn liền, bánh mì tăng 0,82%.

Chỉ số giá nhóm thực phẩm cũng tăng 0,97% so với tháng trước. Trong đó, giá thịt gia cầm tăng 0,66%, giá trứng tăng 10,28%, giá thủy sản tươi sống tăng 2,24%. Giá rau tươi, khô và chế biến tăng 5,12%, giá quả tươi và chế biến tăng 0,52%, giá đồ gia vị tăng 0,34%. Riêng giá thịt lợn giảm 1,81% so với tháng trước vì nguồn cung thịt lợn tăng do dịch tả lợn châu Phi ở các địa phương được kiểm soát tốt.