VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Giá thuê đất khu công nghiệp tăng trong quý 2/2021

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng trong quý 2/2021

19:24 - 04/07/2021

Theo báo cáo quý II của công ty tư vấn bất động sản JLL, giá thuê khu công nghiệp ở miền Bắc tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức tăng ở miền Nam là 7,1%.

Miền Bắc: Giá thuê tăng gần 6%

Theo báo cáo quý II của công ty tư vấn bất động sản JLL, thị trường cho thuê khu công nghiệp phía Bắc ghi nhận thêm nhiều diện tích thuê mới từ khu công nghiệp Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên của Viglacera Yên Mỹ. Tổng diện tích cho thuê của các khu công nghiệp phía Bắc tăng lên 9.700 ha. Chủ đầu tư Viglacera cũng có kế hoạch khởi công Khu công nghiệp Thuận Thành I, Bắc Ninh trong năm nay.

Dữ liệu thị trường khu công nghiệp miền Bắc

Dữ liệu thị trường khu công nghiệp miền Bắc

Giá thuê khu công nghiệp tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 107 USD/m2, nhưng tăng chậm hơn so với quý I. JLL giải thích rằng các khu công nghiệp ở Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến giá thuê tăng chậm lại.

Báo cáo chỉ ra dịch bệnh bùng phát cũng khiến thị trường miền Bắc trầm lắng hơn, không có dự án FDI nào nổi bật mà chủ yếu là quy mô nhỏ. Tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức 75%.

JLL kỳ vọng việc Pegatron tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai. Ngoài khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh Đông Bắc Bộ như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Giá đất tại các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức 8 – 10% so với cùng kỳ năm trước.

Miền Nam: Giá thuê tăng hơn 7%

Thị trường phía Nam ghi nhận nguồn cung mới từ Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Tập đoàn Trần Anh làm chủ đầu tư. Dự án này nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam lên 25.220 ha. Long An trở thành điểm đầu tư hấp dẫn bên cạnh 2 tỉnh có truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai.

Dữ liệu thị trường khu công nghiệp miền Nam

Dữ liệu thị trường khu công nghiệp miền Nam

Báo cáo ghi nhận nhiều giao dịch đã hoàn tất tại Bà Rịa – Vũng Tàu dù đại dịch bùng phát. Các hợp đồng thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng cần quỹ đất lớn. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp là 85%. Các giao dịch mới được thực hiện trong thời gian xảy ra đại dịch cho thấy cả chủ đầu tư và người thuê đã dần tìm cách “sống chung” với đại dịch.

Giá thuê trung bình thiết lập đỉnh mới là 113 USD/m2, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. JLL cho rằng giá thuê đất sẽ tiếp tục tăng do cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện, điển hình là các dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, nằm trong các thị trường công nghiệp trọng điểm xung quanh TP.HCM.