VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Giá trị các thương vụ M&A công nghệ ở Đông Nam Á đạt kỷ lục

Giá trị các thương vụ M&A công nghệ ở Đông Nam Á đạt kỷ lục

09:18 - 01/07/2021

Giá trị các hợp đồng M&A ở khu vực đạt 19 tỷ USD trong nửa đầu 2021 khi các nhà đầu tư rót tiền vào nền kinh tế số đang tăng trưởng nhanh.

Giá trị các thương vụ M&A (sáp nhập và mua lại) trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á đạt 19 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021, mức cao nhất từ trước đến nay, được thúc đẩy bởi các thương vụ mua lại của các tập đoàn hàng đầu như Grab, Gojek và Sea.

Giá trị M&A công nghệ ở Đông Nam Á. Đơn vị: tỷ USD. Nguồn: Dealogic và FT

Giá trị M&A công nghệ ở Đông Nam Á. Đơn vị: tỷ USD. Nguồn: Dealogic và FT

Theo dữ liệu từ Dealogic, hoạt động M&A tăng 114% so với năm 2020, phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư đối với một trong những thị trường internet phát triển nhanh nhất thế giới.

Đông Nam Á là nơi có khoảng 400 triệu người dùng internet và nền kinh tế kỹ thuật số dự kiến ​​đạt 300 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo năm ngoái của Google, Temasek – công ty đầu tư nhà nước Singapore và Bain.

Nếu các giao dịch đã thông báo được hoàn tất vào cuối năm – bao gồm cả việc sáp nhập Grab với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) – tổng giá trị sẽ đạt 75 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 17 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2020 và 23 tỷ USD vào năm 2019.

Harry Naysmith, người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư ở Đông Nam Á tại Goldman Sachs, cho biết nền kinh tế công nghệ của khu vực đã “tăng tốc từ 5 đến 10 năm”, thúc đẩy các sự kiện thanh khoản quy mô lớn như phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

Một trong những thỏa thuận lớn nhất là giữa Gojek và Tokopedia, các tập đoàn công nghệ của Indonesia, để tạo ra một nền tảng trị giá hơn 18 tỷ USD, thương vụ sáp nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay của ngành. Nhưng ngay cả khi loại trừ thỏa thuận đó và thương vụ SPAC của Grab, hoạt động giao dịch vào năm 2021 vẫn đang trên đà lập kỷ lục cho cả năm.

Vụ sáp nhập của Gojek và Tokopedia là thương vụ lớn nhất từ trước đến này trong ngành.

Vụ sáp nhập của Gojek và Tokopedia là thương vụ lớn nhất từ trước đến này trong ngành.

Varun Mittal, một đối tác và chuyên gia fintech tại EY, cho biết ngân hàng và cho vay kỹ thuật số là những lĩnh vực chính nhận được sự quan tâm.

Các thương vụ bao gồm việc mua lại Sea, công ty sở hữu nền tảng trò chơi Garena và sàn thương mại điện tử Shopee, của Ngân hàng Kesejahteraan Ekonomi của Indonesia vào tháng 1. Quy mô của thỏa thuận không được tiết lộ.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​các công ty fintech mua lại các công ty đương nhiệm để tiếp cận các giấy phép theo quy định và đạt được quy mô với tốc độ nhanh chóng”, Mittal nói. “Đông Nam Á sẽ có 10 đến 15 ngân hàng kỹ thuật số mới trên khắp Singapore, Malaysia, Philippines và Indonesia trong vòng 3 năm tới, do đó khiến lĩnh vực này trở thành một trong những điểm đến đầu tư quan trọng”.

Rohit Chatterji, đồng trưởng bộ phận M&A khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JPMorgan, cho biết lĩnh vực viễn thông cũng trở nên phổ biến, với việc các công ty hợp nhất để tạo ra quy mô và cải thiện lợi tức đầu tư vào mạng di động 5G.

Celcom Axiata và Digi.com, các công ty có trụ sở tại Malaysia, trong tháng này đã hoàn tất việc sáp nhập để tạo ra tập đoàn viễn thông lớn nhất của đất nước.

Chatterji cho biết các công ty cũng đang tìm cách kiếm tiền từ các tháp viễn thông, bao gồm cả kế hoạch “mở khóa vốn từ cơ sở hạ tầng có thể được cho thuê và chia sẻ”. Indosat Ooredoo, một công ty viễn thông có trụ sở tại Indonesia, đã bán danh mục tháp di động của mình với giá 750 triệu USD vào tháng 3 cho Digital Colony, một công ty cơ sở hạ tầng có trụ sở tại Mỹ.

Bài kiểm tra lớn đối với các nhà đầu tư sẽ là liệu các công ty có thể niêm yết cổ phiếu ra công chúng hay không. Bukalapak, công ty thương mại điện tử Indonesia, chuẩn bị ra mắt IPO tại Jakarta vào tháng tới. GoTo – tên của thực thể hợp nhất giữa Gojek và Tokopedia, và Grab sẽ được niêm yết vào cuối năm nay.

“Nếu các sự kiện thị trường vốn ngắn hạn diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng ta sẽ thấy một chu kỳ tích cực thực sự bắt đầu”, Naysmith nói. “Nhiều nhà đầu tư sẽ cảm thấy thoải mái với khả năng mang lại lợi nhuận của ngành TMT [công nghệ, truyền thông và viễn thông] ở Đông Nam Á.”