VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Giá trị đầu tư vào startup Việt tăng 34% trong quý 1/2021

Giá trị đầu tư vào startup Việt tăng 34% trong quý 1/2021

22:36 - 01/05/2021

Tổng giá trị đầu tư vào các doanh nghiệp startup đạt hơn 100 triệu USD trong 3 tháng đầu năm.

Theo báo cáo mới công bố của Nextrans Việt Nam, tổng giá trị các khoản đầu tư trong 3 tháng đầu năm vào các startup Việt Nam đạt hơn 100 triệu USD (không bao gồm các khoản đầu tư chưa công bố). Con số này tăng khoảng 34% so với năm 2020.

Mặc dù giá trị tăng nhưng số lượng các khoản đầu tư lại giảm. So với cùng kỳ năm trước, số thương vụ đầu tư năm 2021 giảm 20%, chỉ đạt 16 thương vụ. Con số này khá thấp so với 20 thương vụ vào năm 2020 và 30 thương vụ vào năm 2019.

Cũng theo báo cáo, các nhà đầu tư quốc tế đang vượt trội hơn các nhà đầu tư trong nước cả về số lượng và giá trị đầu tư. Cụ thể, trong quý I, tổng giá trị đầu tư của các nhà đầu tư trong nước đạt dưới 10 triệu USD, trong khi con số này của nhà đầu tư nước ngoài là khoảng 100 triệu USD.

Đặc biệt, trong số đó, các khoản đầu tư vào vòng “hạt giống” và Series A cũng chiếm ưu thế với 70% số thương vụ, tăng so với cùng kỳ năm 2020 và 2019.

Về lĩnh vực đầu tư, các công ty khởi nghiệp fintech đứng đầu với 4/16 thương vụ, chiếm 25%. Tiếp theo là các lĩnh vực logistic, lưu trú, bất động sản, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Các chuyên gia cho rằng, các lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư chú trọng là công nghệ tài chính, thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến, giải pháp doanh nghiệp và logistic. Các quỹ đầu tư đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam hiện có gần 180 quỹ đầu tư, với các tên tuổi lớn như VSV Capital – Vietnam Silicon Valley, Mekong Capital, 500 Startups Vietnam, Vietnam Investment Group, IDG Ventures Vietnam, Nextrans, … Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng rất tích cực tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tiềm năng để đầu tư.

Cùng với các quỹ đầu tư từ Singapore và Hàn Quốc, các quỹ nội cũng là một trong những nguồn đầu tư quan trọng vào thị trường startup Việt Nam. Năm 2021, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bắt đầu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để đầu tư cũng như hợp tác với các công ty startup được sáp nhập.