VNReport»Kinh tế»Tài chính»Giá vàng tăng lên hơn 2.000 USD/ounce lần đầu tiên trong một năm

Giá vàng tăng lên hơn 2.000 USD/ounce lần đầu tiên trong một năm

08:14 - 21/03/2023

Nhà đầu tư đổ xô mua vàng trú ẩn sau các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu.

Lần đầu tiên sau hơn một năm, giá vàng tăng trên 2.000 USD/ounce, sau khi các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu kích hoạt xu hướng mua vàng trú ẩn.

Giá vàng tăng 6,5% trong tuần trước, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19 vào tháng 3/2022, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng đối với ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ và một số ngân hàng khu vực của Mỹ sụp đổ.

Giá vàng tăng lên hơn 2.000 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 3/2022.

Giá vàng tăng lên hơn 2.000 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 3/2022.

Váo sáng thứ Hai (giờ Việt Nam), sau khi UBS thông báo mua lại Credit Suisse, giá vàng quay đầu giảm nhưng trở lại tăng vào chiều thứ Hai khi nhà đầu tư vẫn cảm thấy lo lắng về sức khỏe của hệ thống ngân hàng toàn cầu, đặc biệt sau khi nhà chức trách Thụy Sĩ cho phép Credit Suisse vỡ nợ với những trái phiếu rủi ro nhất của ngân hàng, trị giá 17 tỷ USD.

Mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh vào thứ Hai, giá vàng trong nước tăng ở mức vừa phải sau khi đã tăng mạnh từ tuần trước.

Cụ thể, vàng SJC được Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết ở mức 66,9 triệu đồng – 67,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này cao hơn 100.000 đồng ở chiều bán ra và 300.000 đồng ở chiều mua vào.

Trong một tuần qua, giá giao dịch vàng miếng SJC tăng 800.000 đồng/lượng, tương đương khoảng 1,2%.

Theo Ole Sloth Hansen – người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank A/S – trước cuộc khủng hoảng ngân hàng này, kim loại quý đã giảm giá sau đợt bán tháo lớn vào tháng Hai. Trọng tâm bây giờ là phản ứng của ngành ngân hàng đối với gói giải cứu Credit Suisse cũng như cuộc họp ấn định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào thứ Tư. Theo ông, kết quả của cuộc họp này “khó dự đoán nhất trong nhiều năm”.

Trước khi một số ngân hàng khu vực của Mỹ sụp đổ, Fed cho biết họ có khả năng tăng lãi suất chủ chốt ở mức 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tuần này, sau khi tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 2. Nhưng hiện tại, thị trường cho rằng Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất để hỗ trợ hệ thống ngân hàng.

Giá vàng giao ngay đạt mức khoảng 2.010 USD/ounce vào lúc 14h30 giờ Việt Nam. Lần gần đây nhất vàng được giao dịch trên mức 2.000 USD là vào tháng 3/2022. Trong khi đó, chỉ số USD vẫn tương đối ổn định vào thứ Hai. Thông thường, đồng USD mạnh là điều tiêu cực cho giá vàng.

Theo nhà phân tích Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, việc vàng có thể giữ được mức tăng này hay không sẽ phụ thuộc vào đồng USD. “Chúng tôi coi đồng USD là tài sản trú ẩn an toàn hơn vàng. Điều đó có nghĩa là nếu các sự kiện rủi ro đủ lớn, chúng ta thường sẽ thấy thị trường chuyển từ vàng sang USD”, ông viết trong một lưu ý gửi cho khách hàng.