VNReport»Kinh tế»Tài chính»Giá vàng thế giới đạt đỉnh gần 4 tháng

Giá vàng thế giới đạt đỉnh gần 4 tháng

09:03 - 18/05/2021

Giá vàng thế giới vượt mốc 1.870 USD/ounce, nguyên nhân được cho là kỳ vọng lạm phát Mỹ tiếp tục ở mức cao.

Giá vàng chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng, được thúc đẩy bởi những dấu hiệu cho thấy các nhà quản lý dòng tiền và các nhà đầu tư quỹ đang có thái đố tích cực hơn đối với kim loại quý này.

Vàng giao ngay tăng lên 1.872,3 USD/ounce vào lúc 8:30 sáng ngày 18/5 (giờ Hà Nội) tại New York, mức cao nhất kể từ ngày 20/1. Giá vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex tăng lên 1.870,6 USD/ounce. Bạc giao ngay, palladium và bạch kim cũng tăng.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ đã tăng vị thế mua của họ trong các hợp đồng tương lai và quyền chọn ở Mỹ lên 12% so với một tuần trước đó, nhiều nhất kể từ tháng 6, theo số liệu của chính phủ hôm thứ Sáu. Trong khi đó, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy các nhà đầu tư quỹ ETF đã mua vàng trong sáu phiên vừa qua, sau nhiều tháng liên tục bán.

Diễn biến giá vàng trong năm 2021

Diễn biến giá vàng trong năm 2021

Giá đã tăng trở lại từ mức thấp trong tháng 3 khi đồng USD giảm giá và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu sẽ giữ lãi suất ở mức thấp, ngay cả khi có dấu hiệu lạm phát gia tăng. Các nhà phân tích cho biết, kỳ vọng giá tiêu dùng tăng hơn nữa có thể bắt đầu thúc đẩy nhu cầu đối với vàng như một biện pháp phòng ngừa.

“Sau nhiều tháng dòng tiền chảy ra, nhu cầu đầu cơ quay trở lại có thể tạo ra sự bứt phá” cho vàng, các nhà phân tích của TD Securities dẫn đầu bởi Bart Melek cho biết trong một thông báo.

Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank AG, mối quan tâm của các nhà đầu tư với vàng cũng tăng sau khi kim loại này vượt mốc 1.800 USD quan trọng về mặt tâm lý.

Mức tăng của vàng đã vượt qua mức trung bình động 200 ngày của nó. Ole Hansen, người đứng đầu nhóm chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank A/S, cho biết giá có thể tăng lên 1.878 USD nếu nó vượt qua ngưỡng kháng cự 1.858 USD.

Trong nước, giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra ở mức 56,4 triệu đồng/lượng vào sáng 18/5. Ở TP.HCM, công ty SJC báo giá vàng mua vào là 56 triệu đồng/lượng, bán ra 56,35 triệu đồng/lượng. Các mức giá này cao hơn mức giá quy đổi thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng.