VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước đi ngang

Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước đi ngang

11:43 - 04/11/2021

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau cuộc họp của Fed, giá vàng trong nước đi ngang và cao hơn giá thế giới 9,5-9,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng giá vàng miêng trong nước sáng nay đi ngang trong khi giá USD tự do và ngân hàng đồng loạt giảm mạnh.

Đến khoảng 10h ngày 4/11 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.776,4 USD/oz, tăng 6,1 USD/oz so với chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 48,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trước khi phục hồi vào sáng nay, giá vàng giao ngay đã giảm 18,4 USD/oz, tương đương hơn 1%, đóng cửa ở mức 1.770,3 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ. Đây là mức đóng cửa thấp nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Giá vàng thế giới có lúc giảm hơn 1% trong hôm nay.

Giá vàng thế giới có lúc giảm hơn 1% trong hôm nay.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách trong Fed – thông báo rằng việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu của họ sẽ bắt đầu vào tháng 11 này. Tuyên bố của Fed lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ, tiếp tục cho rằng lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời, đồng thời cam kết không vội tăng lãi suất.

Những quyết định này của Fed không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, vàng vẫn bị bán mạnh trong phiên này. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng dữ liệu thị trường lao động tích cực của Mỹ đã cho các nhà đầu tư lý do để bán vàng. Nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM cho biết: “Các nhà đầu tư đang tìm kiếm lý do để bán vàng đã chớp thời cơ trong phiên này, sau một báo cáo việc làm tích cực từ công ty dịch vụ tuyển dụng ADP”.

Số việc làm phi nông nghiệp mới của Mỹ cao hơn dự kiến ​​trong tháng 10, trong khi hoạt động của ngành dịch vụ nước này cao kỷ lục, theo ADP. Thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau tuyên bố của Fed và báo cáo của ADP, khiến sức hấp dẫn của vàng giảm.

Giới phân tích cho rằng, nếu thị trường việc làm tiếp tục phục hồi mạnh, Fed sẽ có cơ sở để tiến tới tăng lãi suất nhanh hơn. Báo cáo thị trường việc làm chính thức cho tháng 10 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào thứ Sáu. Lãi suất tăng thường gây áp lực giảm giá vàng, một kênh đầu tư không sinh lãi suất.

Giá vàng sáng nay phục hồi do đồng USD mất giá. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động quanh mức 93,9 điểm, từ mức 94 điểm của sáng hôm qua.

Ở trong nước, lúc gần 10h hôm nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 57,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,4 triệu đồng/lượng (bán ra), bằng với mức giá cùng thời điểm hôm qua. Nhẫn tròn trơn 999.9 thương hiệu Phú Quý có giá 51,35 triệu đồng/lượng mua vào và 52,05 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường TP.HCM cùng thời điểm, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 57,8 triệu đồng/lượng mua vào và 58,5 triệu đồng/lượng bán ra, cũng đi ngang so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn khoảng 9,5-9,6 triệu đồng/lượng, từ mức chênh lệch 9,3-9,4 triệu đồng/lượng sáng hôm qua. Chênh lệch được nới rộng do giá vàng thế giới giảm nhưng giá vàng miếng trong nước giữ nguyên.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.480 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), giảm lần lượt 20 đồng và 25 đồng so với sáng hôm qua. Tại Vietcombank, giá USD sau nhiều ngày đi ngang đã giảm 20 đồng ở cả hai đầu giá, lần lượt 22.630 đồng và 22.830 đồng đối với chiều mua vào và bán ra.