VNReport»Kinh tế»Tài chính»Giới phân tích dự báo lãi suất điều hành tiếp tục giảm thêm 0,5-1 điểm

Giới phân tích dự báo lãi suất điều hành tiếp tục giảm thêm 0,5-1 điểm

16:57 - 30/05/2023

Các chuyên gia của VDSC và Maybank cho rằng NHNN sẽ giảm lãi suất điều hành thêm 0,5-1 điểm phần trăm trong những tháng tới, sau khi đã giảm 1 điểm phần trăm từ giữa tháng 3.

Một số nhà phân tích dự báo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa dừng chu kỳ giảm lãi suất trong năm nay, nhằm hỗ trợ tối đa cho tăng trưởng kinh tế.

Trong 3 lần giảm lãi suất điều hành từ giữa tháng 3, NHNN đã hạ tổng cộng 1 điểm phần trăm đối với lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiếu khấu, đồng thời giảm một số lãi suất điều hành khác như trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn.

NHNN đã thực hiện 3 đợt giảm lãi suất điều hành từ giữa tháng 3 đến nay.

NHNN đã thực hiện 3 đợt giảm lãi suất điều hành từ giữa tháng 3 đến nay.

Lý do chính khiến NHNN liên tiếp giảm lãi suất trong thời gian qua là do tăng trưởng kinh tế đang rất yếu, theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC).

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 1,8% so với cùng kỳ, xuất khẩu giảm 13%, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 8,3% trong tháng Tư. Riêng tháng 4, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu giảm 16,2%, doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,5%, thấp hơn mức tăng tháng 3. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tháng 4/2023 giảm xuống còn 46,7 điểm – mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Ngoài ra, VDSC cũng nhận thấy một số điểm thuận lợi cho quyết định của NHNN như lạm phát trong nước tiếp tục xu hướng giảm, tỷ giá duy trì tương đối ổn định và chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc.

VDSC cho rằng đợt giảm lãi suất điều hành mới nhất – được thực hiện từ ngày 25/5 – sẽ giúp lãi suất huy động giảm thêm từ 0,2 đến 0,5 điểm phần trăm, vì mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng của các ngân hàng thương mại hiện cao hơn trần lãi suất mới.

Mặt khác, do tăng trưởng tín dụng thấp và rủi ro nợ xấu tăng nên cơ chế truyền dẫn của việc giảm lãi suất điều hành chưa mạnh và cần thời gian để thấy được hiệu quả.

Dưới góc độ điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, dư địa giảm thêm lãi suất điều hành là hạn chế khi cân nhắc đến tương quan lãi suất USD-VND. Tuy nhiên, xét về chính sách tiền tệ với vai trò cứu cánh cho tình hình kinh tế trong nước, VDSC cho rằng vẫn có khả năng lãi suất sẽ giảm 0,5 đến 1 điểm phần trăm trong quý III, đưa lãi suất điều hành về gần mức trước khi tăng mạnh vào năm ngoái.

Hồi tháng 9-10/2022, NHNN đã thực hiện 2 đợt tăng lãi suất điều hành để đối phó với áp lực tỷ giá lên cao vì đồng USD tăng mạnh trên toàn cầu. Trong 2 đợt đó, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn đều tăng tổng cộng 2 điểm phần trăm.

“Điều này đồng nghĩa với việc NHNN phải mạnh dạn đi thêm một bước nữa, dùng công cụ lãi suất điều hành để tạo áp lực giúp mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế giảm thêm. Nếu điều này diễn ra, chúng tôi kỳ vọng bước đi này sẽ mang tính quyết định hơn, có tính đánh đổi cao hơn và có thể tạo tác động lan toả tốt hơn so với các đợt giảm đầu năm nay”, VDSC cho biết.

Trong một báo cáo phân tích mới công bố, các chuyên gia tại Công ty chứng khoán Maybank Việt Nam cũng kỳ vọng trong 3 tháng tới sẽ có thêm một đợt hạ lãi suất điều hành, với mức giảm thêm từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm đối với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và trần lãi suất tiền gửi từ 1 đến 6 tháng.

Theo họ, nhiều khả năng tăng trưởng của nền kinh tế sẽ thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6,5% mà Chính phủ đề ra trong năm nay. Ngay cả với dự báo tăng trưởng 5,5% của nhóm phân tích, rủi ro vẫn nghiêng về hướng giảm. “Với sự cấp thiết phải hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi hy vọng việc hạ lãi suất sẽ được thực hiện tiếp trong 3 tháng tới”.

Maybank nhận định rủi ro chính có thể hạn chế khả năng NHNN hạ lãi suất là áp lực tỷ giá. Khoảng cách lãi suất với Mỹ đang thu hẹp khi NHNN đã giảm 1 điểm phần trăm lãi suất điều hành từ đầu năm đến nay trong khi Fed tăng 0,75 điểm phần trăm. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất từ tháng 6 và bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 11.