VNReport»Xe»Thị trường»GM, Honda hợp tác sản xuất ô tô điện giá rẻ

GM, Honda hợp tác sản xuất ô tô điện giá rẻ

10:36 - 07/04/2022

GM và Honda hợp tác để sản xuất một loạt các mẫu ô tô điện giá phải chăng, trong nỗ lực vượt Tesla về doanh số.

General Motors (GM) và Honda Motor thông báo dự định phát triển một loạt các mẫu ô tô điện giá rẻ dựa trên một nền tảng chung mới. Theo 2 công ty, nền tảng này có khả năng giúp sản xuất hàng triệu chiếc xe từ năm 2027 trong nỗ lực đánh bại Tesla về doanh số.

Thông báo mở rộng kế hoạch trước đó là GM sản xuất 2 mẫu SUV chạy điện cho Honda bắt đầu từ năm 2024 – Honda Prologue và một mẫu Acura.

Các hãng cho biết thỏa thuận mới liên quan đến những chiếc ô tô điện “giá cả phải chăng”, bao gồm cả các mẫu crossover nhỏ gọn, được chế tạo bằng công nghệ pin Ultium của GM. Theo họ, crossover là lĩnh vực ô tô bán chạy nhất trên thế giới với sản lượng hàng năm hơn 13 triệu xe.

Các doanh nghiệp từ chối cho biết họ đang đầu tư bao nhiêu tiền vào mối quan hệ hợp tác này.

GM và Honda dự kiến sản xuất ô tô điện có giá dưới 30.000 USD.

GM và Honda dự kiến sản xuất ô tô điện có giá dưới 30.000 USD.

CEO Mary Barra của GM cho biết rằng giá sẽ thấp hơn mức giá 30.000 USD (khoảng 686 triệu đồng) dự định dành cho chiếc SUV Chevrolet Equinox chạy điện. Bà nói rằng những chiếc xe mới có giá thấp hơn sẽ là “những chiếc EV (xe điện) có thể mua được”.

Bà nói thêm rằng những chiếc xe mới này là một phần trong kế hoạch của GM nhằm vượt qua Tesla về doanh số bán ô tô điện. “Chúng tôi có một mục tiêu rất quan trọng … rằng vào giữa thập kỷ, vào năm 2025, chúng tôi sẽ bán được nhiều xe EV ở Mỹ hơn bất kỳ ai khác và để làm được điều đó, cần phải có một danh mục xe”, Barra nói, lưu ý rằng GM có kế hoạch cung cấp nhiều loại ô tô điện từ nhỏ đến lớn. “Chúng tôi chắc chắn có thể mở rộng quy mô và có thể làm điều đó nhanh chóng.”

Các công ty cho biết họ cũng sẽ thảo luận về khả năng hợp tác về công nghệ pin trong tương lai cho ô tô điện nhằm giảm chi phí.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của GM nhằm đạt được trung tính carbon trong các sản phẩm và hoạt động toàn cầu của mình vào năm 2040, và loại bỏ khí thải từ các xe hạng nhẹ ở Mỹ vào năm 2035. Honda cho biết họ đặt mục tiêu đạt được trung tính carbon trên toàn cầu vào năm 2050.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sở hữu cổ phần trong công ty con xe tự lái Cruise của GM và các hãng đang cùng nhau phát triển ô tô điện tự lái Cruise Origin. Họ cũng có liên doanh để phát triển và sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro tại một nhà máy ở bang Michigan, Mỹ.

CEO Honda Toshihiro Mibe cho biết: “Honda và GM sẽ phát triển trên cơ sở hợp tác công nghệ thành công để giúp mở rộng đáng kể doanh số bán ô tô điện”.