VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Google phát triển CPU riêng cho laptop Chromebook

Google phát triển CPU riêng cho laptop Chromebook

23:34 - 02/09/2021

Google gia nhập hàng ngũ các công ty công nghệ lớn đang chạy đua phát triển chip của riêng mình.

Google đang phát triển CPU của riêng mình cho laptop và tablet, đánh dấu bước tiến mới nhất của các công ty công nghệ lớn vào việc phát triển chip.

Gã khổng lồ internet của Mỹ có kế hoạch tung ra CPU cho laptop và tablet chạy trên hệ điều hành Chrome của công ty vào khoảng năm 2023, theo nguồn tin của Nikkei Asia.

Google cũng đang tăng cường nỗ lực xây dựng bộ vi xử lý di động cho smartphone Pixel và các thiết bị khác sau khi thông báo sẽ sử dụng chip xử lý nội bộ lần đầu tiên trong dòng Pixel 6 sắp tới của mình.

Google dự định sử dụng chip của riêng mình cho laptop và tablet chạy hệ điều hành Chrome vào năm 2023.

Google dự định sử dụng chip của riêng mình cho laptop và tablet chạy hệ điều hành Chrome vào năm 2023.

Sự tập trung của Google vào việc phát triển chip của riêng mình diễn ra khi các đối thủ toàn cầu theo đuổi một chiến lược tương tự để tạo sự khác biệt cho các sản phẩm của họ. Amazon, Facebook, Microsoft, Tesla, Baidu và Alibaba đều đang chạy đua để chế tạo chip của riêng mình để cung cấp cho các dịch vụ đám mây và các sản phẩm điện tử của mình.

Google đặc biệt được khích lệ từ thành công của Apple trong việc phát triển các thành phần bán dẫn quan trọng của riêng mình cho iPhone và máy tính, theo nguồn tin. Năm ngoái, Apple thông báo rằng sẽ thay thế CPU của Intel bằng các sản phẩm riêng dành cho máy tính và laptop Mac.

Các CPU và bộ xử lý di động mới mà Google đang phát triển dựa trên bản thiết kế chip của Arm, công ty chip của Anh do Softbank kiểm soát có tài sản trí tuệ được sử dụng trong hơn 90% thiết bị di động trên thế giới.

Công ty đặt nhiều hy vọng vào dòng sản phẩm Pixel 6 và đã yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị thêm 50% năng lực sản xuất cho thiết bị cầm tay này so với mức trước đại dịch vào năm 2019, theo nguồn tin. Theo công ty nghiên cứu IDC, Google đã xuất xưởng hơn 7 triệu điện thoại Pixel vào năm 2019, con số cao nhất từ ​​trước đến nay nhưng chỉ xuất xưởng 3,7 triệu điện thoại vào năm sau đó khi đại dịch hoành hành.

Google đã nói với một số nhà cung cấp trong các cuộc họp gần đây rằng họ nhận thấy tiềm năng phát triển lớn trên thị trường toàn cầu vì họ là nhà sản xuất smartphone duy nhất của Mỹ sản xuất thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Android.

Về việc phát triển chip, các chuyên gia cho rằng chiến lược của Google là một bước đi hợp lý nhưng không phải là không có thách thức.

“Chúng tôi nhận thấy rằng tất cả những gã khổng lồ công nghệ đang tham gia vào việc xây dựng chip tùy chỉnh của họ vì bằng cách đó, họ có thể lập trình các tính năng của riêng mình vào những chip có thể đáp ứng các nhu cầu cụ thể”, Eric Tseng, nhà phân tích trưởng của Isaiah Research, nói. “Trong trường hợp đó, các công ty công nghệ này có thể dễ dàng điều chỉnh khối lượng công việc R&D (nghiên cứu & phát triển) mà không bị giới hạn bởi các nhà cung cấp của họ và cung cấp các dịch vụ hoặc công nghệ độc đáo. Trong kịch bản lý tưởng, việc sử dụng chip của riêng mình cũng đồng nghĩa với việc tích hợp phần mềm và phần cứng tốt hơn”.

Tuy nhiên, việc xây dựng chip đòi hỏi đầu tư lớn và cam kết dài hạn, và tất cả những công ty mới tham gia xây dựng chip của riêng họ cũng cần phải tranh giành năng lực sản xuất với các nhà phát triển chip hàng đầu hiện tại như Intel, Nvidia, Qualcomm và các hãng khác khác, Tseng nói.

Peter Hanbury, một đối tác của công ty tư vấn Bain & Co., nói rằng chi phí thiết kế một chip 5 nm tiên tiến hiện vào khoảng 500 triệu USD, so với khoảng 50 triệu USD để phát triển một con chip sử dụng các công nghệ sản xuất cũ hơn, chẳng hạn như công nghệ 28-nm. “Rất ít công ty có kỹ năng hoặc nguồn tài chính để thiết kế chip của riêng họ, vì vậy những công ty thường xem xét cách này có xu hướng là những công ty cực kỳ lớn, như các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hoặc có các ứng dụng rất có giá trị cho những con chip được thiết kế đặc biệt này”.

Google bắt đầu xây dựng các bộ xử lý tensor (TPU) silicon của riêng mình – để hỗ trợ khối lượng công việc cho tính toán trí tuệ nhân tạo dành cho các máy chủ đám mây trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2016. Công ty đã công bố thế hệ thứ tư của TPU vào tháng 5 này. Công ty đang tuyển dụng các kỹ sư chip trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Israel, Ấn Độ và Đài Loan – tất cả các nền kinh tế công nghệ chủ chốt – và tại sân nhà ở Mỹ, theo các giám đốc điều hành chuỗi cung ứng, nhân viên và các bài đăng tuyển dụng của công ty. Google đã thuê nhân tài về chip từ các nhà cung cấp chính của mình bao gồm Intel, Qualcomm và Mediatek, theo các nguồn tin và hồ sơ tuyển dụng trên LinkedIn.

Google là một trong những nhà phát triển hệ điều hành quan trọng nhất thế giới. Hầu hết các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, bao gồm Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo, đều sử dụng hệ điều hành Android cho thiết bị cầm tay của họ. Google cũng đã cấp phép hệ điều hành Chrome của mình cho HP, Dell, Acer, AsusTek, Lenovo và Samsung để xây dựng Chromebook, laptop nhẹ chủ yếu nhắm đến thị trường giáo dục.

Google đã giới thiệu Pixelbook và Pixel Slate, laptop và tablet chạy Chrome OS của riêng mình, lần lượt vào năm 2017 và 2018, nhưng lượng xuất xưởng hàng năm chưa đến nửa triệu chiếc, theo dữ liệu của IDC.

Trong khi đó, các lô hàng Chromebook trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi vào năm ngoái nhờ sự bùng nổ về học từ xa do đại dịch gây ra. Các lô hàng tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2021, mặc dù đà tăng trưởng chậm lại kể từ tháng 7.

Google từ chối bình luận ngoài việc xác nhận thông báo trước đó rằng họ sẽ sử dụng bộ vi xử lý di động Tensor cho thiết bị cầm tay Pixel 6 sắp tới của mình.