VNReport»Công nghệ»Grab lấn sân thị trường bán lẻ

Grab lấn sân thị trường bán lẻ

17:18 - 16/12/2021

Grab sẽ mua lại chuỗi siêu thị Jaya Grocer (Malaysia), đánh dấu bước tiến vào thị trường bán lẻ.

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ hôm 15/12, Grab sẽ mua toàn bộ cổ phiếu lưu hành trên thị trường và 75% cổ phiếu ưu đãi của chuỗi siêu thị cao cấp Jaya. Giao dịch dự kiến hoàn tất vào cuối tháng 3/2022. Dù không tiết lộ giá trị giao dịch, theo The Edge Markets, thương vụ vào rơi vào khoảng 350 đến 430 triệu USD.

Jaya Grocer hiện đang vận hành khoảng 40 cửa hàng, chủ yếu tại khu vực ngoại ô Kuala Lumpur của Malaysia. Việc mua lại chuỗi siêu thị này sẽ giúp Grab mở rộng dịch vụ giao hàng vốn đang tăng trưởng vượt trội so với mảng gọi xe. Được biết, tổng lượng hàng hóa (GMV) của bộ phận chuyển phát của Grab tăng 63%, trong khi gọi xe giảm 30% vào quý IV/2020.

Dịch vụ Grab siêu thị tại Malaysia

Thương vụ này đánh dấu lần đầu tiên Grab mua lại một chuỗi siêu thị. Hiện nay, Grab mới chỉ đang bắt tay với các chuỗi bán lẻ khác tại Đông Nam Á để giao thực phẩm và đồ dùng thiết yếu cho khách hàng. Nikkei tin rằng Grab cũng sẽ sớm cân nhắc các giao dịch tương tự tại những nước khác trong tương lai.

Cũng có ý kiến cho rằng, động thái trên của Grab nhằm hấp dẫn nhà đầu tư sau màn IPO gây thất vọng. Hai tuần trước, Grab chính thức ra mắt trên sàn giao dịch Nasdaq và thu hút được nhiều sự chú ý. Song, không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu Grab đã giảm hơn 30% so với giá chào sàn.

Tuy nhiên, ngay cả khi cổ phiếu Grab “đỏ lửa” trong ngày đầu giao dịch, màn IPO của Grab vẫn là cột mốc quan trọng với nền kinh tế số Đông Nam Á, nơi nhiều công ty cũng đang nuôi “giấc mơ Mỹ”. Việc lấn sân thị trường bán lẻ của Grab cũng được coi là tín hiệu chuyển đổi tích cực của startup công nghệ này khi Đông Nam Á luôn được các nhà bán lẻ xem là một trong ba khu vực tăng trưởng mạnh, bên cạnh Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, để có thể chiếm lĩnh và thu lợi từ thị trường này cũng phải là điều dễ dàng. Bài học từ E-mart và Lotte Mart đã cho thấy rằng việc xâm nhập vào thị trường Đông Nam Á đầy tiềm năng nhưng không kém phần thách thức.

Thực tế, sau khi rút khỏi thị trường Trung Quốc hoàn toàn vào năm 2018, E-mart và Lotte Mart đã tập trung vào mở rộng kinh doanh tại Đông Nam Á, với hy vọng sẽ thu được những thành quả ngọt ngào. Tuy nhiên, khoản lỗ của chuỗi Lotte Mart thuộc Lotte Shopping đã chạm con số 2 tỉ won (khoảng 1,69 triệu đô la) ở thị trường Việt Nam. Tại Indonesia, khoản lỗ của tập đoàn này cũng hơn 2 tỉ won. Tổng doanh số trong 9 tháng đầu năm tại Việt Nam và Indonesia của Lotte Mart đạt 911 tỉ won, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thương hiệu E-mart cũng đã gia nhập thị trường Việt Nam tháng 12/2015, nhưng đã không thể mở rộng được thị phần tại đây và buộc phải bán cổ phần chi nhánh của mình cho THACO Group và chỉ nhận phí nhượng quyền.

Tuy nhiên, với hệ sinh thái đa dạng, phủ sóng nhiều lĩnh vực, Grab vẫn được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong mảng kinh doanh mới này.