VNReport»Kinh tế»Tài chính»Grab niêm yết ở Mỹ

Grab niêm yết ở Mỹ

09:35 - 01/12/2021

Grab niêm yết ở sàn Nasdaq vào ngày 2/12 thông qua sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Altimeter Growth. Startup công nghệ Singapore dự kiến được định giá 40 tỷ USD.

Công ty công nghệ Singapore Grab dự kiến niêm yết tại Mỹ vào thứ Năm, sau khi cuộc họp hội đồng cổ đông bất thường của công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Altimeter Growth cho phép Grab sáp nhập với công ty này.

Theo một tuyên bố của Altimeter Growth, đa số cổ đông của công ty bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này, sẽ đưa Grab lên sàn Nasdaq. Hầu như không có có cổ đông nào bỏ phiếu nhận lại khoản đầu tư của mình, với tỷ lệ chỉ là 0,02%.

Việc sáp nhập với Grab dự kiến ​kết thúc vào ngày 1/12 và công ty mới sẽ bắt đầu giao dịch trên Nasdaq vào ngày 2/12 với mã cổ phiếu “GRAB”.

Grab cung cấp các dịch vụ như đặt xe, giao đồ ăn và thanh toán di động ở Đông Nam Á.

Grab cung cấp các dịch vụ như đặt xe, giao đồ ăn và thanh toán di động ở Đông Nam Á.

SPAC là dạng doanh nghiệp đặc biệt, huy động vốn thông qua niêm yết trên thị trường sau đó sáp nhập với một công ty tư nhân hiện có. Trong thời gian gần đây, lộ trình này trở nên phổ biến với các startup vì nó mang lại con đường đến thị trường đại chúng nhanh hơn và đơn giản hơn so với các đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) như truyền thống.

Cổ phiếu loại A của Grab sẽ giao dịch dưới mã GRAB. Cổ phiếu loại B của công ty – được hưởng 45 phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu – do ban lãnh đạo nắm giữ, cho phép họ sở hữu khoảng 60% quyền biểu quyết.

Công ty Singapore sẽ là startup công nghệ Đông Nam Á thứ hai được niêm yết tại Mỹ sau người đồng hương Sea. Tập đoàn thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến này niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2017 và được định giá 160 tỷ USD tính đến thứ Sáu tuần trước. Việc niêm yết của Grab mang đến cho các nhà đầu tư Mỹ cơ hội mới để đầu tư vào Đông Nam Á, vốn chưa xuất hiện nhiều trên thị trường chứng khoán toàn cầu bất chấp tiềm năng tăng trưởng của khu vực.

Grab chọn niêm yết cổ phiếu thông qua việc sáp nhập với Altimeter Growth – công ty đã thực hiện IPO vào tháng 10/2020 – vì thương vụ này mang lại cho Grab khoảng 4,5 tỷ USD. Khi thương vụ sáp nhập được công bố vào tháng 4, Altimeter định giá Grab sau sáp nhập gần 40 tỷ USD, khiến nó trở thành một trong những thương vụ SPAC lớn nhất trên toàn cầu.

Grab cung cấp các dịch vụ như đặt xe, giao đồ ăn và thanh toán di động thông qua một siêu ứng dụng duy nhất. Công ty tập trung vào các thị trường Đông Nam Á, với hoạt động tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Campuchia và Myanmar. Công ty báo cáo khoản lỗ ròng 988 triệu USD trong quý III năm nay, cao hơn khoản lỗ ròng 621 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Giá cổ phiếu của Altimeter Growth đóng cửa giảm 5,8% về mức 12,72 USD vào thứ Ba, nhưng lấy lại số điểm đó và tăng cao hơn trong giao dịch sau giờ làm việc.