VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Grab sắp niêm yết ở Mỹ

Grab sắp niêm yết ở Mỹ

07:53 - 14/04/2021

Hãng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á cho biết sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 39,6 tỷ USD.

Grab sáp nhập với một SPAC do tập đoàn Altimeter Growth Corp (Mỹ) hậu thuẫn và niêm yết trên sàn Nasdaq với mã GRAB. Các nhà đầu tư đồng ý cung cấp hơn 4 tỷ USD cho gói đầu tư tư nhân vào cổ phần công khai (PIPE). Grab nhận được 4,5 tỷ USD tiền mặt từ các giao dịch này.

SPAC là công ty vỏ bọc được thành lập để huy động vốn nhằm mua lại các công ty tư nhân chưa niêm yết. Việc niêm yết của các SPAC bỏ qua quy trình IPO truyền thống của phố Wall. Vì vậy, đây là kênh ưa chuộng của nhiều nhà đầu tư trong vài năm gần đây. Trong năm nay các công ty vỏ bọc kiểu này huy động được 99 tỷ USD, cao hơn cả mức kỷ lục 83 tỷ USD vào năm ngoái.

Trước đó, một số thương vụ lớn có liên quan tới SPAC như sáp nhập UMW Holdings Corp với một SPAC do tỷ phú Alec Gores hậu thuẫn trị giá 16 tỷ USD, thỏa thuận giá trị 24 tỷ USD giữa nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors với SPAC do nhà tài phiệt Michael Klein điều hành.

Được thành lập vào năm 2012, Grab Holdings Inc có trụ sở tại Singapore là công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất Đông Nam Á. Grab hiện hoạt động ở hầu hết quốc gia Đông Nam Á, phục vụ hơn 187 triệu người dùng tại hơn 350 thành phố tại 8 quốc gia.

Grab được định giá khoảng 15 tỷ USD sau lần huy động gần đây nhất vào tháng 10/2019. Công ty này đang mở rộng dịch vụ từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn cho đến dịch vụ tài chính và đang đẩy mạnh vào lĩnh vực bảo hiểm và cho vay tại thị trường khu vực có 650 triệu dân này. Năm 2020, tổng giá trị giao dịch hàng hóa (GMV) của Grab đạt khoảng 12,5 tỷ USD, vượt qua mức trước đại dịch và tăng hơn gấp đôi so với năm 2018.

Chủ tịch Grab Ming Maa cho biết việc niêm yết tại Mỹ là bước đi tất yếu của sự phát triển giúp Grab tiếp cận nhóm nhà đầu tư khác.