VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Grab sẽ cắt giảm ưu đãi để có lãi

Grab sẽ cắt giảm ưu đãi để có lãi

10:03 - 20/05/2022

Công ty Singapore giảm lỗ xuống còn 435 triệu USD trong quý đầu năm khi các nền kinh tế Đông Nam Á mở cửa trở lại.

Hôm thứ Năm, Grab cho biết rằng họ sẽ bắt đầu cắt giảm các ưu đãi dành cho tài xế trong nửa cuối năm nay khi nguồn cung tài xế ổn định. Công ty Singapore đang nỗ lực có lãi sau nhiều năm chi tiêu mạnh tay để giữ thị phần.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc đạt được các mục tiêu lợi nhuận và tăng trưởng bền vững”, CEO Anthony Tan cho biết trong một cuộc họp thông báo kết quả kinh doanh. Thông qua “quản lý chi phí có kỷ luật”, Grab đặt mục tiêu hòa vốn cho mảng giao hàng trên cơ sở EBITDA điều chỉnh (lợi nhuận trước lãi, thuế và khấu hao) vào cuối năm 2023.

Grab niêm yết cổ phiếu từ tháng 12 năm ngoái, nhưng đã mất hơn 70% giá trị tính đến nay.

Grab niêm yết cổ phiếu từ tháng 12 năm ngoái, nhưng đã mất hơn 70% giá trị tính đến nay.

Động thái này diễn ra khi các nhà đầu tư chuyển hướng khỏi những công ty tăng trưởng cao nhưng không có lãi trong bối cảnh lãi suất và lạm phát tăng. Grab niêm yết cổ phiếu công khai trên sàn Nasdaq (Mỹ) vào tháng 12 năm ngoái với tư cách là một trong những startup Đông Nam Á được mong đợi nhất, nhưng kể từ đó đã giảm hơn 70% giá trị.

Công ty gọi xe và giao hàng lớn nhất Đông Nam Á báo cáo khoản lỗ 435 triệu USD trong quý I năm nay, giảm so với mức lỗ 666 triệu USD cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu đạt 228 triệu USD, tăng 6% so với một năm trước đó, do các nền kinh tế Đông Nam Á dần trở lại sau những hạn chế liên quan đến đại dịch. Doanh số giao hàng tăng 70% lên 91 triệu USD, nhưng doanh thu từ mảng đi lại giảm 22% xuống còn 112 triệu USD.

Doanh thu của Grab được ghi nhận sau khi trừ các ưu đãi dành cho tài xế, người bán và người tiêu dùng. Sự sụt giảm của mảng đi lại cho thấy Grab đã chi mạnh tay cho các ưu đãi, một phần để thu hút các tài xế quay trở lại sau phong tỏa. Ưu đãi cho người tiêu dùng tăng 85% lên 344 triệu USD, trong khi ưu đãi cho đối tác tăng 55% lên 216 triệu USD.

Đối với Grab, việc kiểm soát những ưu đãi như vậy là tối quan trọng để có lãi. Năm ngoái, công ty đã chi hơn 1 tỷ USD cho các ưu đãi. Những khoản đầu tư lớn này dẫn đến khoản lỗ trong năm tăng vọt lên 3,5 tỷ USD, từ mức 2,7 tỷ USD một năm trước đó.

Ngay cả khi Grab vẫn giữ vị trí dẫn đầu, sự cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của hãng để có lãi. GoTo của Indonesia – kết quả thương vụ hợp nhất giữa Gojek và công ty thương mại điện tử Tokopedia – đã lên sàn trong nước vào tháng 4. Trong khi đó, gã khổng lồ công nghệ Sea của Singapore cũng đang mở rộng mảng giao đồ ăn.

Đối với thị trường giao đồ ăn của Indonesia năm ngoái, Grab kiểm soát khoảng 49% trong khi Gojek chiếm 43%, theo Momentum Works.

Ông Tan cho biết áp lực lạm phát chưa ảnh hưởng đến nhu cầu. “Chúng tôi chưa thấy có những trở ngại về nhu cầu do tỷ lệ lạm phát cao hơn”, ông nói. “Điều hiển nhiên và có thể quan sát được là giá nhiên liệu ngày càng cao”. Grab nhắc đến sự gia tăng nhẹ về giá và phụ phí ở Singapore và Việt Nam, nhưng cho biết họ “chưa thấy tác động đáng kể đến nhu cầu đi lại”.