VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Grab thêm tính năng thanh toán bằng ZaloPay

Grab thêm tính năng thanh toán bằng ZaloPay

16:46 - 10/01/2023

Thỏa thuận này đánh dấu sự hợp tác giữa 2 công ty khởi nghiệp công nghệ lớn là Grab và VNG.

Grab Việt Nam thêm ví điện tử ZaloPay vào ứng dụng gọi xe của mình, kết hợp 2 nền tảng phổ biến nhất tại Việt Nam ở một thị trường tiêu dùng công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Hai công ty khởi nghiệp muốn tiếp cận với cơ sở người dùng lớn của nhau, theo một tuyên bố hôm thứ Hai từ VNG, công ty mẹ của ZaloPay. Người dùng có thể trả tiền cho các chuyến đi và giao hàng Grab với ZaloPay, gợi nhớ đến sự hợp tác năm ngoái giữa đối thủ chính của Grab là Gojek và ví điện tử lớn nhất Việt Nam, MoMo.

Grab là ứng dụng gọi xe phổ biến nhất ở Việt Nam.

Grab là ứng dụng gọi xe phổ biến nhất ở Việt Nam.

Khi các công ty công nghệ tranh giành quyền thống trị ở thị trường 100 triệu dân, những mối quan hệ hợp tác như trên mang đến cơ hội thu hút nhiều người dùng hơn vào hệ sinh thái của họ. Việc này cũng đặt ra câu hỏi về mức độ tập trung của các siêu ứng dụng, với Grab Việt Nam – một đơn vị của công ty có trụ sở tại Singapore – đang dẫn đầu thị trường gọi xe và cung cấp những dịch vụ khác như đặt phòng khách sạn. Trong khi đó, VNG sở hữu dịch vụ nhắn tin Zalo phổ biến nhất ở Việt Nam và ZaloPay cung cấp một loạt tính năng như thanh toán điện nước, đồng thời cho phép giao đồ ăn qua ứng dụng Baemin của Hàn Quốc.

Bà Lê Lan Chi, Tổng giám đốc ZaloPay cho biết: “Tận dụng nguồn lực về kỹ thuật và con người của hai bên, ZaloPay tin rằng có thể triển khai nhiều ý tưởng, mang đến các sản phẩm công nghệ mới hữu ích để phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng hơn nữa trong tương lai”.

Công ty mẹ của ZaloPay, kỳ lân VNG, nổi lên trong lĩnh vực trò chơi điện tử và đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước với Nikkei Asia, nhà đồng sáng lập VNG Lê Hồng Minh từ chối bình luận về khả năng tiến hành IPO trong năm 2023.

Trong năm vừa qua, dịch vụ gọi xe gặp khó khăn ở Việt Nam vì các tài xế không hài lòng về giá nhiên liệu và mức chiết khấu của các ứng dụng. Sau khi tái mở cửa, xảy ra tình trạng thiếu tài xế vì nhiều người về quê để tránh Covid.

Grab cũng có một ví điện tử của riêng mình có tên Moca, và đã ký một thỏa thuận quảng cáo chéo với công ty thương mại điện tử Lazada vào năm 2020. Grab không tiết lộ số lượng người dùng, nhưng Statista cho biết ứng dụng này phục vụ hơn 70% trong số gần 20 triệu người gọi xe ở Việt Nam. ZaloPay có 10 triệu người dùng và Zalo có hơn 70 triệu người dùng.

Phó Giám đốc Grab Việt Nam Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho biết hai bên đang “chia sẻ năng lực công nghệ tài chính và sự thấu hiểu trải nghiệm người dùng để hướng đến phát triển bền vững lâu dài”.