VNReport»Top»Gu hàng xa xỉ khác biệt giữa người giàu châu Á và Bắc Mỹ

Gu hàng xa xỉ khác biệt giữa người giàu châu Á và Bắc Mỹ

11:56 - 21/03/2021

Tổng hợp dữ liệu từ báo cáo thịnh vượng 2021 của Knight Frank cho thấy người giàu đang đầu tư vào thị trường hàng xa xỉ như thế nào.

Tổng hợp dữ liệu từ báo cáo thịnh vượng 2021 của Knight Frank cho thấy người giàu đang đầu tư vào thị trường hàng xa xỉ như thế nào.

Knight Frank khảo sát hơn 600 chủ ngân hàng tư nhân, cố vấn tài sản và các quỹ đầu tư gia đình để xếp hạng những khoản đầu tư xa xỉ phổ biến nhất năm ngoái.

Mặt hàng hàng xa xỉ được nhiều người đầu tư nhất năm ngoái là các tác phẩm nghệ thuật, đứng đầu mọi khu vực địa lý trừ châu Phi và châu Á. Thị trường toàn cầu cho tác phẩm nghệ thuật ước tính trị giá 64 tỷ USD trong năm 2019 và được các nhà đấu giá như Sotheby’s ưu ái. Rượu whisky cũng tăng cao nhất về giá trị tài sản trong 10 năm qua.

Đầu tư xa xỉ giữa Bắc Mỹ và châu Á

Khác biệt lớn nhất ở đây là đồng hồ, đứng đầu châu Á nhưng đứng thứ 4 ở Bắc Mỹ, ô tô cổ xếp thứ hai ở Bắc Mỹ nhưng lại đứng thứ 5 ở châu Á. 8 hạng mục còn lại chiếm vị trí tương đương ở hai khu vực.

Gu đầu tư hàng xa xỉ của người giàu châu Á và Bắc Mỹ.

Đồng hồ là mặt hàng được ưa chuộng tại châu Á có thể xuất phát từ người dùng Trung Quốc – đang là những người sở hữu đồng hồ cao cấp nhiều nhất toàn thế giới. Nhu cầu đầu tư vào mặt hàng này đang dần phục hồi, với xuất khẩu đồng hồ từ Thụy Sĩ sang Trung Quốc tăng 17,1%, trong suốt đại dịch Covid-19 (từ tháng 1-11/2020).

Mặt khác, ô tô cổ phổ biến tại Bắc Mỹ hơn do lịch sử các nhà máy sản xuất xe hơi lâu đời. Hai nhà sản xuất ô tô – biểu tượng của Mỹ, Ford và General Motors đều có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Tác phẩm nghệ thuật

Bức Triptych (1981) của Francis Bacon lấy cảm hứng từ vở Oresteia của Aeschylus được Sotheby’s bán với giá 84,6 triệu USD vào tháng 6/2020. Bức tranh là tác phẩm nghệ thuật được chia thành ba phần nhưng được trưng bày dưới một tác phẩm duy nhất.

Tác phẩm Triptych của Francis Bacon.

Những bức tranh khác của Francis Bacon được bán với giá cao hơn. Three Studies of Lucian Freud được nhà đấu giá Christie’s bán với giá 142 triệu USD vào năm 2013.

Xe cổ

Chiếc Bugatti Type 55 Super Sport Roadster đời 1932 được bán với giá 7,1 triệu USD vào tháng 3/2020, trở thành một trong những chiếc xe cổ đắt giá nhất trong năm.

Thành lập năm 1909, Bugatti sản xuất một số dòng xe được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Thương hiệu Pháp được tập đoàn Volkswagen mua lại vào năm 1998.

Bugatti Type 55 Super Sport Roadster đời 1932.

Túi xách

Chiếc túi xách Hermès Himalaya Niloticus Crocodile Retourné Kelly 25 được bán với giá 437.330 USD vào tháng 11/2020, trở thành chiếc túi đắt nhất từng được bán trong một cuộc đấu giá. Thành lập vào năm 1837, Hermès thường được coi là một trong những nhà sản xuất túi xách uy tín bậc nhất thế giới.

Đầu tư xa xỉ thời đại dịch

So với năm 2019, tổng doanh số bán hàng của Sotheby giảm 16% vào năm 2020, trong khi Christie’s, một nhà đấu giá hàng đầu khác, giảm 25%. Bất chấp sự sụt giảm này, các giám đốc điều hành vẫn lạc quan.

Ngành công nghiệp phần lớn thành công trong việc chuyển đổi sang hoạt động trực tuyến, khi 70% các cuộc đấu giá của Sotheby’s trong năm 2020 được tổ chức trực tuyến, tăng từ mức 30% so với năm trước đó.