VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Hạ viện Mỹ thông qua gói dự luật kiểm soát súng đạn

Hạ viện Mỹ thông qua gói dự luật kiểm soát súng đạn

15:57 - 10/06/2022

Với 223 phiếu thuận và 204 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/6 đã thông qua một gói dự luật kiểm soát súng đạn.

Với 223 phiếu thuận và 204 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/6 đã thông qua một gói dự luật kiểm soát súng đạn. Động thái này diễn ra vào thời điểm các nhà lập pháp đang đối mặt với áp lực hành động sau các vụ xả súng hàng loạt diễn ra gần đây tại Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua gói dự luật kiểm soát súng đạn

Nhiều vụ xả súng đẫm máu diễn ra thúc đẩy Hạ viện Mỹ thông qua gói dự luật kiểm soát súng đạn

Gói dự luật được thông qua tại Hạ viện mang tên “Đạo luật bảo vệ con em của chúng ta”, bao gồm một loạt các dự luật riêng lẻ nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn. Biện pháp này sẽ nâng độ tuổi hợp pháp để mua một số loại súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi; thiết lập các tội danh liên bang mới đối với các hành vi buôn bán súng… Biện pháp này cũng sẽ thực hiện các bước để siết chặt quy định liên bang hiện hành liên quan tới “bump stock” – thiết bị độ súng giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng bắn nhanh như súng tự động và “súng ma” (ghost guns) – là loại vũ khí tự chế, không đăng ký và có thể sở hữu với giá rẻ.

Trong một bức thư gửi tới các nghị sỹ đảng Dân chủ, ngày 7/6, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát đi lời kêu gọi thông qua gói dự luật khẩn cấp bao gồm các điều khoản sẽ giúp “cứu sống con người và mang lại hy vọng”. Trong bức thư, bà Pelosi bày tỏ mong muốn tất cả các thành viên đảng Dân chủ sẽ tham gia phiên tranh luận kéo dài 2 giờ đồng hồ hướng tới cuộc bỏ phiếu về gói dự luật kiểm soát súng đạn tại Hạ viện, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với nạn nhân của các vụ bạo lực súng đạn. Bà Nancy Pelosi nhấn mạnh tầm quan trọng của gói dự luật này trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực súng đạn và “khôi phục niềm tin về sự an toàn của trẻ em ở bất cứ đâu”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/6 cũng đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nước này cấm vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn khác, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt vốn đang là một vấn nạn nhức nhối của nước Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ bị rúng động bởi nhiều vụ xả súng đẫm máu, trong đó có vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas hồi tháng trước, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

Theo số liệu thống kê từ Gun Violence Archive (GVA), trong 21 tuần đầu tiên của năm 2022, tại Mỹ xảy ra tổng cộng 213 vụ xả súng hàng loạt, trong đó có 27 vụ xảy ra ở trường học. Trung bình mỗi tuần có khoảng 10 vụ xả súng xảy ra ở nước này. Súng đạn đã vượt qua tai nạn giao thông, trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ. Theo tiêu chí đánh giá của GVA, một vụ tấn công được coi là xả súng hàng loạt nếu bốn người trở lên bị bắn, bị thương hoặc bị giết, không bao gồm thủ phạm.

Các vụ xả súng này buộc các nhà lập pháp Mỹ đưa ra thảo luận việc siết chặt các quy định mua bán và sở hữu súng đạn.

Dù đã được Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ áp đảo, song gói dự luật được cho là khó qua “ải” Thượng viện khi ngày càng có nhiều nghị sỹ Mỹ phản đối siết chặt kiểm soát súng đạn. Các nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi “có ít súng và ít người sử dụng hơn” vì sự an toàn của người dân. Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lập luận rằng quyền sở hữu súng là bất khả xâm phạm và bất kỳ nỗ lực nào hạn chế quyền này đều vi hiến.

Hiện một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ đang tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm tìm ra lập trường chung về chính sách kiểm soát súng đạn, song triển vọng vẫn còn mờ nhạt.